• เรื่องนิดๆก็คิดอ่ะคับ คิดจนนอนไหมหลับ มีวิธีเเก้ไหมคับ

  •  crd4321
    สมาชิก
    เรื่องนิดๆก็คิดอ่ะคับ คิดจนนอนไหมหลับ มีวิธีเเก้ไหมคับ

    สวัสดีค่ะคุณ  crd4321

    การนอนไม่หลับนั้นอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น

    • ความเจ็บป่วยทางกาย ได้แก่ โรคภูมิแพ้ที่ทำให้หายใจติดขัดเวลานอน อาการปวดหลังที่ทำให้นอนไม่สบาย อาการเรอเปรี้ยวทำให้นอนหลับได้ไม่สนิท หรือโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติก็ส่งผลให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา และมีอาการนอนไม่หลับได้ เป็นต้น

    • สาเหตุจากทางจิตใจ ได้แก่ อาการวิตกกังวล ซึมเศร้า ภาวะเครียด

    • สาเหตุอื่น ๆ ได้แก่ การออกกำลังกายในช่วงใกล้นอนหลับ เพราะว่าทำให้ร่างกายตื่นตัว การรับประทานยา หรือสมุนไพร บางชนิดทำให้นอนหลับยาก

      แนะนำให้ปรับพฤติกรรมการเข้านอน จัดสิ่งแวดล้อมในการนอนที่เหมาะสม ไม่มีสิ่งรบกวน รวมทั้งอาจแนะนำให้ออกกำลังกาย  จัดสุขภาวะในการนอนอื่น ๆ เช่น ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายก่อนเข้านอน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดเว้นเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างชา กาแฟ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือใช้สารเสพติด หากค้นหาสาเหตุและแก้ที่สาเหตุนั้นได้จะเป็นการแก้ไขที่ถูกต้องตรงจุดมากที่สุดค่ะ หากยังนอนไม่หลับอยู่ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์อย่างต่อเนื่องเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ