• เป็นคนที่เครียดง่าย วิตกกังวลบ่อย ปวดหัว ควรทำอย่างไรถึงจะให้จิตใจผ่อนคลาย ไม่กังวล

  • เป็นคนเครียด กังวลบ่อย แล้วคิดฟุ้งซ่านบ่อย กังวลหลายครั้งในปีนี้ เช่น เมื่อตอนเดือนพฤษภาคม เมื่อผมรู้ว่าผมอยู่ห้อง 2 จาก 14 ห้อง หลังสอบเข้าแผนวิทย์คณิตได้ ก็กังวลขึ้นมาเลยว่าเราไม่เหมาะกับห้องนี้ เราไม่เก่ง เราโง่ แล้วคิดเทียบกับตอนม.ต้น ซึ่งอยู่ห้องที่ 9 จาก 14 ห้องซึ่งตอนอยู่ ม.ต้น ได้อันดับกลางเกือบท้ายห้อง ต่อมาเมื่อรู้ว่าจะได้ไปเกาหลีใต้ในเดือนตุลาคมก็คิดกังวลตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเลยว่าเราจะได้นั่งเครื่องบินแล้ว จะเกิดอุบัติเหตุไหม จะตายไหม แล้วชอบคิดเปรียบเทียบกับคนอื่น คิดว่าตนแย่กว่าคนอื่น เพราะมีคนมาดูถูกอะไรทำนองนี้ หรือบางครั้งก็คิดว่าตนเองไม่มีค่าเลย ซึ่งจากการสังเกตตัวเองพบว่า ในช่วงเดือน พ.ค.-ก.ย. พอรู้สึกเครียด วิตก ผมก็ผ่อนคลายโดยการฟังเพลง ปรากฎว่าสมองนี้หายเครียด สมองแจ่มใสได้นานทั้ววันเลย ต่อมาช่วงเดือน ต.ค. พอคิดมาก เครียด วิตก ลองฟังเพลง อ่านหนังสือ ออกกำลังกาย ในสมองนี้แจ่มใสได้ไม่นานก็กลับคืนสู่อาการคิดมาก คือผมพยายามจะไม่เครียด ไม่กังวลแล้ว แต่อาการมันก็เหมือนผมเครียดคิดมาก ทั้งๆที่ไม่คิดมากเลย เหมือนกับว่าผมมีอาการตาลาย ปวดเมื่อยหัวสมอง นะครับ เราจะต้องทำอย่างไรให้สมองเราแจ่มใสสดชื่นได้ยาวนาน แล้วความเครียด ความวิตกกังวลจะหายไปและไม่มีในหัว แพทย์ช่วยให้คำแนะนำให้ผมด้วยครับ ขอบคุณจากใจครับแพทย์

     สวัสดีคะคุณ กันตพิชญ์ ผึ้งทอง

    ปัญหาตอนนี้ที่เห็นชัดเจนที่สุดจากประวัติคือเรื่องของภาวะวิตกกังวลจนทำให้เกิดเป็นความกลัวเลยค่ะ

    ตอนนี้ต้องมาแยกปัญหาก่อนที่เป็นจริงก่อนค่ะ ที่แก้ได้ คือ ปัญหาเรื่องของการเรียนซึ่งจริงๆแล้ว เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นและแก้ไขได้ค่ะ ถ้าคุณคิดว่าตัวเองจะเรียนไม่ได้อาจจะต้องพยายามเข้าใจกับการเรียนมากขึ้นและพยายามทำความเข้าใจกับวิชา อาจจะขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากอาจารย์ เพื่อนได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่วิตกกังวลแบบแก้ได้ซึ่งภาวะนี้เป็นภาวะเครียดที่เกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ คือ ทุกคนในวัยเรียนสามารถวิตกหรือเครียดกับเรื่องเรียนได้ค่ะ

    แต่เรื่องที่กลัวเรื่องของการตกเครื่องบิน ซึ่งจากสถิติน้อยมากๆ ทำให้ความคิดนี้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆค่ะ ความเครียด หรือ ความตื่นเต้นทุกคนมีได้ค่ะ แต่ถ้าเกิดเป็นความกลัวอาจจะทำให้แย่ได้ค่ะ ซึ่งตรงนี้อาจจะต้องใช้ยาในการปรับอารมณ์ หรือ ใช้ยาเมื่อเดินทางค่ะ เพื่อให้สงบลงระหว่างเดินทางค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้การที่คุณพยายามหาสิ่งที่ช่วยทำให้จิตใจสงบลงถือว่าดีค่ะ แต่ว่าถ้าไม่สามารถที่จะควบคุมอาการได้ หมอคงแนะนำให้รีบพบจิตแพทย์ค่ะ เพื่อจะได้รับการพูดคุย หรือ ทำกลุ่มบำบัด และรับยาที่ใช้ควบคุมอารมณ์ หรือ ยาต้านเศร้า หรือ ยาลดความเครียดความกังวลค่ะ