• มีเรื่องต้องคิดต้องทำมาก จนทำให้บางครั้งก็คิดมากจนนอนไม่หลับ กลัวว่าตัวเองจะเป็นโรคเครียดหรือโรคซึมเศร้า

  •  Kwanta
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีหนูมีหลายไปอย่างทำให้กระทบจิตใจ มันเลยทำให้หนูมีเรื่องต้องคิดต้องทำมาก จนทำให้บางครั้งก็คิดมากจนนอนไม่หลับ คิดไปเอง ระแวงกลับสิ่งกลัวในจิตใจ บางครั้งก็คิดไปสะว่า ตายๆเหนื่อยจังเลย พอมีอะไรมากระทบจิตใจหน่อยก็ร้องไห้ พอมีอะไรที่ไม่ได้ดังใจหน่อย ก็กลายเป็นคนรุ่นแรงจนลงไม้ลงมือกับแฟนก็มี อะไรนิดอะไรหน่อยก็เก็บมาคิด กลายเป็นคนเชื่อใจคนอยาก กลัวจะถูกเลิกแบบเดิมซ้ำๆ ช่วงนี้ หนูนอนไม่ค่อยหลับ ปวดหัวข้างเดียว หมอคิดว่าหนู เป็นโรคเครียด หรือเป็นโรคซึมเศร้า หรือเปล่าค่ะ หนูไม่ค่อยชอบออกไปพบปะสังสรรค์กับผู้คนสักเท่าไร เหมือนรู้ตัวเองว่าเป็นอะไร แต่ก็ไม่รู้ว่าจะจัดการยังไงกับตัวเองค่ะ
    Kwanta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kwanta

    อาการคิดมากจนทำให้นอนไม่หลับ หวาดระแวงนั้น เกิดขึ้นได้ในคนปกติ แต่สุดท้ายแล้วควรจะควบคุมอาการตนเองได้ ไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย แต่หากยังคิดมากเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มีอาการทางกายเช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มึนหัวร่วม หรือส่งผลให้เกิดโรคทางจิตเวชเช่นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าได้

    การรักษานั้นเน้นเรื่องความคิดและการปรับทัศนคติและหาทางออกของปัญหา ในกรณีนี้ควรเปิดใจคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง ไม่ควรปล่อยปัญหาทิ้งไว้เรื้อรังเพราะอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้

    หากรู้สึกว่าเครียดมาก ซึมเศร้า ไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์