• เป็น G6PD น้ำหนักตัวมากต้องการลดความอ้วนกินยาลดความอ้วนได้ไหม

  •  Preeyaporn Seemork
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้คือหนูคิดว่าหนูดูอ้วนๆน่ะค่ะ เลยอยากผอม คิดว่าหากกินยาลดน้ำหนักเป็นตัวช่วยได้ พอดีเห็นเพื่อนๆหลายคนกินยาค่ะแล้วเห็นผลดีมาก แต่สิ่งที่หนูยังไม่กล้าเริ่มกินเพราะหนูเคยเป็นโรคG6PD แต่ไม่เจาะเลือดเมื่อ3ปีที่แล้วหมอโรงบาลก็บอกว่าหายแล้วกินถั่วได้แล้วอ่ะค่ะคิดว่าเรื่องนี้คงไม่เกี่ยวใช่ไหมคะ และมีอีกเรื่องนึงคือหนูเป็นคนขี้แพ้อ่ะค่ะ แพ้เกี่ยวกับอาหารทะเล แพ้ไข่มดแดงแพ้อากาศนานๆทีอย่างเงี้ยอ่ะค่ะ คือถ้ากินไข่มดหรือกินปูก็จะผื่นขึ้นตามตัวอ่ะค่ะพอกินยาทายาก็หาย เลยอยากมาปรึกษาคุณหมอว่าหากกินยาลดความอ้วนจะเป็นอะไรหรือเปล่าคะ

     สวัสดีคะคุณ Preeyaporn Seemork

    โรค G-6PD เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากการลดลง ของ  enzyme glucose-6-phosphate dehydrogenase, ทำให้เกิดปัญหาเม็ดเลือดแตกง่ายค่ะ ทำให้เกิดภาวะซีดได้ค่ะ

    การรับประทานอาหารหรือยาบางชนิดจะทำให้มีเลือดเม็ดเลือดแดงแตกและมีเลือดออกได้ค่ะ

    อาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง

    • ถั่วปากอ้า
    • บูลเบอร์รี่
    • อาหารที่เป็นพวกถั่วเหลือง
    • อาหารที่มีวิตามินซี ผลไม้ที่มีวิตามินซี
    • เครื่องดื่มแอลกอฮอร์
    • เครื่องน้ำอัดลมที่เป็นกลุ่มโค้ก
    • ดังนั้น ยาลดน้ำหนักอาจจะต้องระวังค่ะ เนื่องจากไม่แน่ใจเรื่องยาค่ะ ว่าจะมีส่วนผสมของสารอะไรที่จะมีผลต่อการมีเลือดออกหรือไม่ค่ะ
    • แนะนำว่าการที่จะลดน้ำหนักคือการควบคุมอาหารค่ะ และการออกกำลังกาย
    • พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำให้มากค่ะ
    • การควบคุมอาหารเป็นการลดน้ำหนักได้ดีที่สุดค่ะ