• เป็นก้อนเล็กๆเหนือไหปลาร้าซ้าย3เม็ด ไม่แน่ใจว่าเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  tonaor
    สมาชิก
    มีขนาดไม่ถึง1ซม กดไม่เจบ ขลุกขลิกๆได้ หมอทำultrasound หมอบอกเป็นก้อนที่ผิดปกติ หนูเลยถามว่าใช่มะเร็งไหม หมอบอกว่าก้อนมันขนาดเล็กยังไม่อันตรายกินยาเเล้วดูอาการอีกที #แบบนี้จะอันตรายไหมค่ะ
    tonaor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tonaor

    ต่อมน้ำเหลืองโตที่มักมีความผิดปกติต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมคือ

    -ขนาดมากกว่า 2 เซนติเมตร

    -โตขึ้นเรื่อยๆในเวลา 2 สัปดาห์

    -ไม่ลดลงหลังได้รับการรักษาไปแล้ว 4-6 สัปดาห์

    -ไม่มีอาการการติดเชื้อหรืออักเสบบริเวณหู คอ จมูกร่วมด้วย

    -อยู่ตำแหน่งตรงไหปลาร้า

    -เป็นก้อนแข็งหลายๆก้อน ไม่เจ็บ

    -มีไข้ น้ำหนักลด ปวดข้อ ม้ามโตร่วมด้วย

    ดังนั้นในกรณีของคุณ tonaor เป็นบริเวณที่มีความผิดปกติได้สูง นั่นคือไม่ได้มีสาเหตุจากหลังการติดเชื้อธรรมดาที่มักหายไปได้เอง จึงต้องไปพบแพทย์เพื่อติดตามอาการต่อเนื่อง

    การวินิจฉัยสาเหตุนั้นต้องอาศัยประวัติ ตรวจร่างกาย ทำอัลตราซาวน์ที่ก้อน หากไม่ได้สาเหตุที่แน่นอน อาจจะต้องทำการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ซึ่งในกรณีนี้เข้าใจว่าก้อนอาจจะมีขนาดเล็กมาก แพทย์จึงติดตามอาการไปก่อน ให้กลับไปตามนัด แพทย์จะดูว่าก้อนโตขึ้นหรือยุบลงหลังได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะหรือไม่

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือสังเกตอาการผิดปกติดังที่กล่าวไป เช่นเรื่องไข้ น้ำหนักลด ก้อนที่ขยายขนาดเร็วขึ้น และไม่ไปคลำตุ่มบ่อยๆ ไม่ไปแกะตุ่มหรือเอายาอะไรไปทา กลับไปตามนัดของแพทย์ค่ะ