• อายุ 20 ปี คลำได้ก้อนที่เต้านม ค่อนข้างใหญ่ กลางหน้าอกมีรอยบุ๋มลงไป กังวลและเครียด

  •  Cham Kullasatir
    สมาชิก
    ค่อนค้างใหญ่จะเป็นอะไรไหมค่ะ ตอนนี้อายุ20จะเข้า21ค่ะ กังวลมากเลยค่ะ เเล้วกลางน่าอกระหว่างนม2ข้างยังมีรอยบุ๋มลงไปอีก ยิ่งกลัวเเละกังวลไปใหญ่เลยค่ะตอนนี้เคลียดมาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Cham Kullasatir,

                     ให้ลองตรวจคลำเต้านมด้วยวิธีที่ถูกต้องก่อน คือการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตามlink นี้

                    หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม อาจทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนทั้งเต้านมได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ

                   หากได้ตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว และยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                   1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                    2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยคือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                    สำหรับ มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว และจะพบได้น้อยมากมากในคนอายุ 20 ปี

                    หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะตรวจคลำเต้านม หากสงสัยว่าเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์เต้านมต่อไปค่ะ

                    ส่วนการมีรอยบุ๋มตรงกลางหน้าอกระหว่างเต้านม 2 ข้าง ถือเป็นอาการปกติที่สามารถพบได้ในบางราย เกิดจากรูปร่างของกระดูกหน้าอกตรงกลางที่บางรายอาจเกิดการเว้าลงไปได้ แต่หากไม่เคยเป็นมาก่อน และเพิ่งมาเกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช่นกันค่ะ