• มีก้อนที่ใต้วงแขนข้างซ้าย บวมขึ้นและเจ็บมาก เกิดจากอะไร

  •  Jay Chonthicha
    สมาชิก

    คืออาการมันเป็นก้อนๆบวมแล้วก็เจ็บมากเลยค่ะ เป็นข้างซ้าย มันมีสองก้อน ตอนแรกนึกว่าเป็นสิวอักเสบธรรมดาเลยปล่อยให้หายเองแต่ตอนนี้เป็นมาสามวันแล้วค่ะ บวมและใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ก้อนแรกใหญ่มาก แต่ก้อนที่สองเจ็บแต่ไม่บวมเท่าไหร่ เป็นที่ข้างซ้ายข้างเดียวค่ะ พึ่งเป็นครั้งแรกในช่วงมีประจำเดือนด้วย อยากทราบว่ามันคือก้อนอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Jay Chonthicha

    ก้อนใต้วงแขน มีลักษณะเป็นก้อนที่คลำได้ชัดเจนไหมค่ะ ก้อนเคลื่อนได้ หรือ ว่าไม่เคลื่อนที่ค่ะ มีแผลรอบๆ ก้อน หรือ มีหนองไหลออกมาจากก้อนไหมค่ะ เคยมีก้อนสัมพันธ์กับการมีประจำเดือนหรือค่ะ และถ้าหลังประจำเดือนก้อนหายเองไหมค่ะ หรือว่ายังมีอยู่ค่ะ มีแผลที่บริเวณเต้านมร่วมด้วยหรือไม่คะ

    เนื่องจากตำแหน่งคลำก้อนได้ อาจจะเป็นได้ทั้งต่อมน้ำเหลือง หรือ เนื้อของเต้านมที่เป็นเนื้อย่อยออกมาที่มาเจริญเต็บโตที่รักแร้ได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ อาจจะต้องคลำก้อนดูก่อนค่ะ ว่าก้อนลักษณะเป็นอย่างไรค่ะ และผิวหนังมีอะไรผิดปรกติหรือไม่ค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนังหรือก้อนไขมันก็ยังได้ค่ะ แนะนำพบแพทย์ตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    Jay Chonthicha  Jay Chonthicha
    สมาชิก

    เป็นลักษณะกลมๆค่ะ เคลื่อนไม่ได้ แต่เจ็บมากเลยค่ะ ไม่มีน้ำเหลือง ไม่มีแผลบริเวณเต้านม แต่ตอนนี้ก้อนยุบไปบ้างแต่ยังไม่หายเจ็บค่ะ เป็นประจำเดือนร่วมด้วยค่ะ แต่พึ่งเป็นก้อนครั้งแรก ตอนนี้อายุ 19 แล้วค่ะ ถ้าทานยาแก้อักเสบจะช่วยบรรเทามั้ยคะ