• เป็นก้อนตรงขานีบข้างๆอวัยวัเพศค่ะ

  •  Wilawan Nanjisak
    สมาชิก
    ทำอย่างไรให้แผลที่ขาหนับแห้งแล้วค่ะเป็นกว้างประมาณเหรียญ 25 สตางค์ เพราะปิดแผลทุกวันแต่2ที่ผ่านมาไม่ได้ปิดแต่ทำแผลทุก3เวลาค่ะ เช้า กลางวัน เย็น(หลังอาบน้ำเสร็จค่ะแต่แผลก่ไม่แห้ง น้ำที่อาบก่ไม่โดนแผลสักครั้ง มีอาการตึงๆ ปวดๆ เป็นครั้ง

    สวัสดีค่ะ คุณ Wilawan Nanjisak,

                   ตามที่ได้ตอบไปในหัวข้อที่แล้ว

                    ก้อนที่บริเวณขาหนีบ และมีน้ำหนองไหลดังกล่าว อาจเป็น

                   1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งเกิดได้จาก

                    - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองในซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                     - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรัง

                   2. เป็นฝีของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อ

                   3. เป็นวัณโรคของต่อมน้ำเหลือง

                 ส่วนสาเหตุที่พบน้อยและมักมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น นอกจากนี้อาจเป็นก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น แล้วเกิดมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น

                    หากเป็นฝีของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อ การผ่าระบายเอาหนองออก ร่วมกับการทำทำแผลทุกวัน และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น dicloxacillin อาการควรค่อยๆ ดีขึ้น โดยหากแผลที่เป็นหรือฝีมีขนาใหญ่ไม่มาก ควรจะหายใน 2 สัปดาห์ แต่หากแผลไม่มีแนวโน้มเล็กลง หรือคงยังมีหนองไหลมากทุกวัน ควรต้องกลับไปพบแพทย์ เพื่อพิจาณาเปลี่ยนชนิดยา หรืออาจจำเป็นต้องนำหนองไปตรวจและเพาะหาเชื้อด้วยค่ะ

                     สำหรับยา fluconazole เป็นยาต้านเชื้อรา ซึ่งหากฝีที่เป็นอยู่ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ยาต้านเชื้อราก็จะไม่ได้ช่วยให้แผลหายได้ค่ะ

                     แนะนำให้ทำแผลทุกวันดังกล่าว แต่ควรปิดแผลเพื่อป้องกันการเสียดสีกับเสื้อผ้า และตวรยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อต่อจนกว่าแผลจะหายสนิท หากแผลไม่มีแนวโน้มลงเล็กลง หรือยังมีหนองออกมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ดูแลแผลให้ค่ะ รวมทั้งพิจารณาเปลี่ยนชนิดยาค่ะ