• เป็นก้อนตรงขานีบข้างๆอวัยวัเพศค่ะ

  •  Wilawan Nanjisak
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นก้อนที่ขาหนีบ ที่เป็นแผลแต่แผลยังไม่หายเลยค่ะยังเป็นแผลยุเลยแผลยังไปแห้งที่ก้อนที่มันบวมๆที่บีบน้ำหนองออกที่ครั้งแต่ทำไมไม่ยุบค่ะและเป็นแผลเป็นไม่แห้งตอนนี้ไปล้างแผลปกติที่อนามัยบ้างก็ทำเองแต่ตอนนี้ลองไม่ปิดผ้าปิดแผลดูมา2วันแต่ก็ยังไม่แห้งค่ะทำยังไง่ให้แผลแห้งเร็วค่ะยาที่กินก่เป็นยาฆ่าเชื้อปฎิชีวนะ และยาที่หมอรักษาโรคประจำที่เป็นก่ได้ทานยา flucozole เป็นยาที่กินประจำยุแล้วค่ะยาสองอย่างนี้มีประสิตธิภาพในการรักษาเหมือนกันไหมค่ะและครวทำอย่างไรให้แผลแห้งเร็วหรือทานอะไรดีค่ะที่สามานแผลให้หายเร็วและแห้งเร้ว... ขอบคุณสำหรับคำตอบร่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wilawan Nanjisak,

                    ก้อนที่บริเวณขาหนีบ และมีน้ำหนองไหลดังกล่าว อาจเป็น

                   1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งเกิดได้จาก

                    - การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองในซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น

                     - การมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรัง

                   2. เป็นฝีของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อ

                   3. เป็นวัณโรคของต่อมน้ำเหลือง

                 ส่วนสาเหตุที่พบน้อยและมักมีอาการอื่นๆ มากกว่านี้ร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์ที่ผลิตเม็ดสี (malignant melanoma) เป็นต้น นอกจากนี้อาจเป็นก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์ เป็นต้น แล้วเกิดมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้น

                    หากเป็นฝีของชั้นผิวหนังและเนื้อเยื่อ การผ่าระบายเอาหนองออก ร่วมกับการทำทำแผลทุกวัน และทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เช่น dicloxacillin อาการควรค่อยๆ ดีขึ้น โดยหากแผลที่เป็นหรือฝีมีขนาใหญ่ไม่มาก ควรจะหายใน 2 สัปดาห์ แต่หากแผลไม่มีแนวโน้มเล็กลง หรือคงยังมีหนองไหลมากทุกวัน ควรต้องกลับไปพบแพทย์ เพื่อพิจาณาเปลี่ยนชนิดยา หรืออาจจำเป็นต้องนำหนองไปตรวจและเพาะหาเชื้อด้วยค่ะ

                     สำหรับยา fluconazole เป็นยาต้านเชื้อรา ซึ่งหากฝีที่เป็นอยู่ เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ยาต้านเชื้อราก็จะไม่ได้ช่วยให้แผลหายได้ค่ะ