• เลิกกินยาคุมไปเดือน มิ.ย. ประจำเดือนมาในเดือน ก.ค. แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่มา จะเริ่มทานยาคุมได้ไหม

  •  MrVorawut Phuangmanee
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุม30/5/61 เลิกกิน. 22/6/61 24/7/61ปจด.มา 24/8/61ปจด.ไม่มา .....ปัจจุบันก้อยังไม่มาเป็นกังวลมากค่ะจะกินยาคุมต่อได้ไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ MrVorawut Phuangmanee,

                         หากหยดุทานยาคุมกำเนิดไปในวันที่ 22 มิ.ย. และประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 24 ก.ค. แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด แต่หลังจากนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา  อาจเกิดจาก

                      1. การตั้งครรภ์ หากได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                      2. มีความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                      3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                      แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ค่ะ หากตรวจไม่พบก็อาจเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้เลย เพียงแต่หลังจากที่เริ่มทานในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัย เพื่อรอยาคุมออกฤทธิ์ก่อนค่ะ