• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรัง ได้ยาครบแล้ว แต่ยังเจ็บและแสบเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะบ่อยเหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  Paphan Chamnanjit
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุรหมอ ก่อนหน้านี้ได้ถามไปบ้างเรื่องเจ็บช่องคลอด หลังจากทานยาครบ 5 วัน ได้ไปหาหมอเพิ่ม เพราะไม่มีอาการดีขึ้น หลังจากนั้นก็ได้ตรวจอีกครั้ง หมอบอกว่าเป็น UTI เรื้อรัง เลยให้ดิปยากับน้ำเกลือเป็นเวลา 4 วัน ครบ4วันแล้วเมื่อวานนี้ แต่หลังจากให้ยาครบ ยังมีการเจ็บและแสบเวลาฉี่อยู่ และปัสสาวะบ่อยๆเหมือนเดิม ควรทำยังไงดีคะ หรือควรไปหาหมออีกรอบมั้ยคะ

    Paphan Chamnanjit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paphan Chamnanjit

    กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด โดยเป็นภาวะที่เกิดเรื้อรังได้เช่นกัน ถ้าสาเหตุยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือยังคงชอบบกลั้นปัสสาวะ

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อและควรไปติดตามอาการตามนัดว่าหายขาดแล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เนื่องจากการที่มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบเรื้อรังและบ่อยๆอาจทำให้เชื้อลุกลามขึ้นไปถึงกรวยไตเป็นกรวยไตอักเสบได้  และไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมารับประทานเอง ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ การที่กินยาไปแลวยังมีอาการอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย พักผ่อน