• เป็นกรดไหลย้อนแสบหน้าอกกลางดึก

  •  ปวดแผ่นหลังตอนอาบน้ำตอนนี้ทานกาวิสคอนกับไมลาสิทไม่ทราบต้องทำไงดีคุนหมอ

    เหลือแต่ผมคนเดียว เจียม  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    กรณีได้รับการวินิจฉัยเป็นกรดไหลย้อนแล้ว นอกจากการทานยาตามที่แพทย์แนะนำ ส่วนสำคัญที่จะทำให้อาการดีขึ้นคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างด้วยค่ะ เช่น

    - กินอาหารในปริมาณที่พอดี กินอาหารให้ตรงเวลา

    - เว้นช่วงอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหลังทานอาหารก่อนล้มตัวลงนอน

    นอกจากนี้ยังมีข้อควรปฏิบัติอื่นๆอีกมากที่ส่งผลให้อาการดีขึ้น สามารถอ่านได้โดยคลิกที่นี่ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม เรื่องปวดหลังที่สอบถามมา อาจเกิดจากโรคอื่นที่ไม่ใช่กรดไหลย้อนได้ค่ะ

    แนะนำว่าหากอาการปวดหลังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่สัมพันธ์กับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่าง เช่น ยกของหนัก ท่าทางที่ไม่ถูกวิธี หรือใช้ยาบรรเทาแล้วแต่ไม่ได้ผล ให้เข้าไปตรวจเพิิ่ิมเติมที่สถานพยาบาลค่ะ