• หลังเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม ประจำเดือนก็ไม่มา จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ คือตอนแรกกินยาคุมไดแอน21เม็ดมาตลอด4ปีกว่าๆแล้วมาหยุดกินเดือนพ.ย. ประจำเดือนก็มาปกติ พอเดือนธันวาคมวันที่25มีอะไรกันกับแฟนแล้วก็เปลี่ยนมากินยาคุมoc35แบบ21เม็ด จนตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ลองตรวจแล้วก็ขึ้นขีดเดียวค่ะ แบบนี้จะท้องไหมคะ
    ณัฐทริกา ชอบสุข  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐทริกา ชอบสุข

    หากได้รับประทานยาอย่างสม่ำเสมอ 21 เม็ดติดต่อกัน มีโอกาสตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาได้น้อยมากๆ น้อยกว่า 1%  แต่หากเป็นเพศสัมพันธ์ก่อนกินยา ยาจะไม่ครอบคลุมค่ะ

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยัน ถ้าให้ผลเป็นลบจริง สามารถกินยาแผงต่อไปได้ทันที ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมาค่ะ