• กินยาคุมยี่ห้อนึงแล้วประจำเดือนมาน้อย จึงเปลี่ยนเป็นอีกยี่ห้อ แต่ไม่มีประจำเดือนมา เพราะอะไร ต้องตรวจการตั้งครรภ์ตอนไหน

  •  Phim Naka
    สมาชิก
    เคยกินยาคุมยี่ห้อไซโคเม็ก กินประมาณปีกว่าแล้วประจำเดือนมาน้อย เลยเปลี่ยนยี่ห้อไปกิน มาร์วีลอน21 เม็ด แล้วประจำเดือนไม่มา กินได้ประมาณ1แผงระหว่างหยุด7วัน ยังไม่มาคะอีก2วันจะต้องเริ่มแผงใหม่ยังไม่มาเลย การเปลี่ยนยาคุมกำเนิดมีผลต่อประจำเดือนไหมคะ แล้วถ้าจะตรวจการตั้งครรภ์ควรตรวจตอนไหน แล้วจะกินยาคุมกำเนิดต่อเลยไหม ต้องทำยังไงคะตอนนี้กังวลมากๆๆคะไม่อยากมีลูกแล้ว เพราะมีอยู่แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Phim Naka,

                         ยาคุมกำเนิดยี่ห้อ ไซโคลเม็กส์ (cyclomex) เป็นยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน Ethinylestradiol 0.020 มิลลิกรัม และ Gestodene 0.075 มิลลิกรัม ดังนั้นจึงถือเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ ซึ่งอาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยได้ แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไร

                        ส่วนยาคุมกำเนิดยี่ห้อมาร์วีลอน (marvelon) เป็นยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน  Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม ซึ่งมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงกว่า ดังนั้น เมื่อเปลี่ยนมาทาน ไม่น่าทำให้ประจำเดือนขาดหายไป

                        ดังนั้น ควรรอให้จนกว่าจะเว้นระยะครบ 7 วันก่อน หากครบ 7 วันแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู เพราะยาคุมกำเนิดนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่หากตรวจไม่พบ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้ค่ะ แต่หากทานแผงใหม่จนครบแล้ว ยังไม่มีประจำเดือนมาอีก ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง หากตรวจไม่พบ อาจกลับมาทานยี่ห้อเดิมดูค่ะ