• ยาคุมเปลี่ยนยี่ห้อได้ไหม

  •  Pa Pa
    สมาชิก
    เปลียี่ห้อยาคุม พอทานหมดแล้วประจำเดือนไม่มาควรทานต่อเลยไหมคะ แล้วทำไมประจำเดือนไม่มาเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Pa Pa

    การที่ประจำเดือนไม่มาเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ โดยปกติประจำเดือนของเราจะมีรอบประมาณ 21-35 วันค่ะ ซึ่งจะมีบางเดือนประจำเดือนของเราอาจจะมาไม่ตรงได้ค่ะ และสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาช้ามีได้มากมายค่ะ เช่น ความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ อายุน้อย ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ออกกำลังกายหักโหม รับประทานยาที่มีผลต่อประจำเดือน ส่วนการตั้งครรภ์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ขาดประจำเดือนได้ค่ะ สำหรับยาคุมกำเนิดบางชนิดอาจทำให้ประจำเดือนมาก่อนรอบเดือนหรือมาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดขึ้นกับชนิดของยาคุมกำเนิดค่ะว่าเป็นแบบ 21 เม็ด  หรือ 28 เม็ด โดยปกติแบบ 28 เม็ด เมื่อรับประทานหมดแผงแล้วสามารถรับประทานต่อได้เลยค่ะ ส่วนแบบ21 เม็ดจะต้องเว้นระยะเจ็ดวันซึ่งเป็นช่วงที่ประจำเดือนมาค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากประจำเดือนยังไม่มาควรจะรอประจำเดือนให้มาก่อนแล้วค่อยรับประทานยารอบถัดไปค่ะ แต่ถ้าอยากทราบสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาควรไปปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุของประจำเดือนไม่มาอีกทีค่ะ อาจจะต้องตรวจร่างกายเพื่อประเมินและหาสาเหตุร่วมด้วยค่ะ และสามารถขอคำปรึกษาเรื่องยาคุมกำเนิดได้ด้วยค่ะ

    Pa Pa  Pa Pa
    สมาชิก
    แล้วถ้าทานแผงต่อไปแล้วละคะ ควรหยุดทานแล้วไปพบแพทย์เลยมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pa Pa ขอนุญาตตอบคำถามต่อเนื่องนะคะ

    ถ้าประจำเดือนยังไม่มาแนะนำให้ไปตรวจกับสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนค่ะ คุณหมอจะได้ช่วยหาสาเหตุที่ประจำเดือนยังไม่มาและรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ   และคุณหมอจะได้ช่วยดูเรื่องของการรับประทานยาคุมกำเนิดให้อีกทีค่ะ และแนะนำให้นำยาคุมกำเนิดที่ใช้ไปด้วยนะคะ