• ทานยาคุมไปได้ 2 เม็ด มีอาการคลื่นไส้อาเจียน อยากเปลี่ยนยี่ห้อควรเริ่มทานอย่างไร

  •  Rudjana Punjit
    สมาชิก
    อยากทราบเรื่องเปลี่ยนยาคุมค่ะ ตอนนี้เราทานยาคุม 28 เม็ด พึ่งทานไปได้2เม็ดแรก ของประจำเดือนวันที่2 ยาตัวนี้แรงมาก ทานก่อนนอน ประมานตี1ตี2จะอ้วกคลื่นไส้ค่ะ เลยอยากเปลี่ยนยี่ห้อแต่ก็เป็นแบบ28เม็ดค่ะ ต้องเริ่มทานยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ

    แนะนำว่าเพื่อความสะดวกที่สุด คือเริ่มทานต่อจากเดิมได้เลยค่ะ คือเริ่มนับเม็ดที่ 3 ต่อจากแผงเก่าได้เลย เพราะเป็นแบบ 28 เม็ดเหมือนกัน

    ให้ทานตามเวลาเหมือนเดิมทุกวัน แต่ถ้าอาการคลื่นไส้ไม่ดีขึ้น อาจแนะนำให้เปลี่ยนเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว แบบฉีดทุก 3 เดือน ฝังยาคุมกำเนิด หรือใส่ห่วงอนามัยนะคะ