• กินยาคุมยี่ห้อแอนนา จะเปลี่ยนมากินไดแอน-35 ต้องเริ่มกินยังไง

  •  Miguel
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้กินยาคุมยี่ห้อแอนนาเมื่อวานเป็นยาเม็ดสีขาวเม็ดสุดท้ายวันนี้ไปยี่ห้อไดแอน-35 มาต้องเริ่มกินเม็ดไหนก่อนค่ะเปลี่ยน

    สวัสดีค่ะ คุณ Miguel,

                          ยาคุมกำเนิดยี่ห้อแอนนาจะมี 28 เม็ด เป็นเม็ดสีเหลือง 21 เม็ดและเม็ดสีขาว 7 เม็ด (ซึ่งไม่มีฮอร์โมน) เมื่อทานยาจนถึงเม็ดที่ 23-25 ก็จะมีประจำเดือนมา ดังนั้นหากมีประจำเดือนมาแล้ว และได้จนทานครบ 28 เม็ดแล้ว เมื่อจะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดใหม่ ก็ให้เริ่มทานในวันถัดไปได้เลยค่ะ โดยให้ทานในเวลา เดิม ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่อง

                            ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน-35 นั้นจะมี 21 เม็ด มีฮอร์โมนเท่ากันในทุกเม็ด สามารถเลือกทานเม็ดใดก็ได้ ไม่แตกต่างกัน แต่เพื่อป้องกันการลืม ควรทานตามวันที่ระบุในแผง เช่น วันนี้คือวันอังคาร ก็ให้เริ่มทานเม็ดยาที่ตรงกับวันอังคาร หลังจากนั้นก็ให้ทานวันละเม็ดจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะ 7 วัน แล้วเริ่มทานแผใหม่ต่อไปค่ะ