• เปลี่ยนยาคุมเป็นอีกยี่ห้อ แล้วมีอาการปวดท้องน้อยมากกว่าปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  Lookpub
    สมาชิก
    ตอนแรกทานยาคุมยี่ห่อนึงประจำค่ะ แต่เดือนนี้หาซื้อไม่ได้เลยลองเปลี่ยนมาทานอีกยี่ห้อนึงดู ก่อนซื้อยาตัวนี้มาสอบแพทย์เขาบอกว่า ทานได้ต่อจากยี่ห้อเดิมเลย หลังทานไปได้1วัน มีอาการเจ็บที่ท้องน้อยมากกว่าปกติเพราะเป็นช่วงที่ประจำเดือนใกล้หมดแล้ว อยากรู้ว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติเวลาเปลี่ยนยาคุมหรืออย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lookpub,

                        หากต้องเปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิด ควรทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อเดิมให้หมดก่อน โดยหากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็ต้องเว้นระยะ 7 วัน แล้วจึงจะเริ่มทานยี่ห้อใหม่หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ด จึงค่อยเปลี่ยนมาทานยี่ห้อใหม่

                         ทั้งนี้ ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดอาจจะไม่เหมือนกัน ดังนั้น อาการปวดท้องน้อยจึงอาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมยี่ห้อใหม่ได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆก็ได้ ดังนั้นควรสังเกตว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งสาเหตุ เช่น

                           - ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน แต่จะมีท้องเสีย อาเจียนร่วมด้วย

                           - กระเพาะปัสสาวะอักเสบ จะมีปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขัด ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปน

                            - มดลูกอักเสบ จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                            - กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ เช่น จากการยกของหนัก ออกกำลังกายมากไป มักจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจนและเจ็บเป็นบางท่า

                            - ไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดท้องจะเป็นรุนแรงและมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีไข้

                            หากไม่มีอาการอื่นๆ ก็อาจสังเกตอาการปวดท้องน้อยไปก่อน หากเกิดจากผลของยาคุม เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะจะค่อยๆ ดีขึ้นไปเอง แต่หากอาการปวดท้องน้อยเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ