• จะเปลี่ยนยาคุมกำเนิดแบบ 21เม็ด เป็นแบบ 28 เม็ด ควรเริ่มทานอย่างไร และทานตอนไหน

  •  Taa Toey
    สมาชิก
    เมโลเดียเม็ดสุดท้ายเมื่อวันเสาร์ที่15กย.คะ เราจะเริ่มกินมินิดอซตอนไหนคะ....แล้วมินิดอซ บวมน้ำไหมคะ ช่วยเรื่องสิวหรือป่าว เผอิญว่ากินเมโลเดีย สิวเห่อเต็มหน้าเลยคะ พอถึงเวลา7วันที่หยุดยาคุม สิวแห้งไปเลย กินเมโลเดียมา4เดือนสิวเห่อเต็มหน้าตลอด4เดือน เป็นไปได้ไหมคะว่ากินเมโลเดียแล้วกินไม่ถูก ช่วยแนะนำด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ

    หากจะรับประทานยาคุมกำเนิดชนิด 28  เม็ด สามารถเริ่มรับประทานได้เลยหลังจากที่ประจำเดือนมาค่ะ (หลังหยุดยาคุมกำเนิดชนิด21 เม็ดแล้วไม่นานประจำเดือนจะมาค่ะ)

    ยาคุมกำเนิดแต่ละชนิดมีผลข้างเคียงแตกต่างกันค่ะ หากใช้แบบฮอร์โมนเดี่ยว อาจจะก่อให้เกิดปัญหา เรื่องน้ำหนักตัว บวมน้ำ สิวอุดตัน มากกว่าแบบฮอร์โมนรวมค่ะ หากใช้ยาชนิดแรกแล้วมีผลข้างเคียงเยอะ แนะนำให้ลองหยุดแล้วเปลี่ยนชนิดเป็นแบบฮอร์โมนรวมนะคะ จะทำให้ผลข้างเคียงลดลงค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะลองปรึกษาเภสัชกรหรือสูตินรีแพทย์ก่อนเลือกยาคุมกำเนิดค่ะ