• กินยาคุม แล้วเปลี่ยมาแปะแผ่นคุมกำเนิด ปกติต้องแปะวันที่ 15 แต่ไปแปะวันที่ 17 แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Samah Putza
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ ปกติทานยาคุมมาตลอดค่ะ แต่เดือนนี้จะเปลี่ยนเป็นยาคุมแปะ แต่กำหนดแปะต้องวันที่ 15 แต่แปะวันที่17 แล้วคืนวันที่ 18 ได้มีเพศสัมพันธ์จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Samah Putza,

                         แผ่นแปะคุมกำเนิดประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน เหมือนกันกับยาเม็ดคุมกำเนิด ดังนั้น วิธีการใช้ก็จะคล้ายๆ กัน

                          ดังนั้น เมื่อทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วัน (ในกรณีที่เป็นชนิด 21 เม็ด) หรือทานยาคุมครบ 28 เม็ด (ในกรณีที่เป็นชนิด 28 เม็ด) แล้ว ก็ให้เริ่มแปะแผ่นคุมกำเนิดได้เลย การออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

                         แต่หากทานยาคุมครบ 21 เม็ด และเว้นระยะไปเกิน 7 วัน หรือทานครบ 28 เม็ดไปแล้ว ไม่ได้เริ่มแปะแผ่นคุมกำเนิดทันที แต่ไปเริ่มแปะในวันอีก 2 วันถัดไป โดยปกติก็ควรต้องรอยาเริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนอย่างน้อย 7 วัน ดังนั้น หากแปะไปเพียง 1 วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ

                          และเมื่อแปะครบ 1 สัปดาห์แล้ว ก็อย่าลืมเปลี่ยนแผ่นแปะแผ่นใหม่ด้วยค่ะ ทำเช่นนี้จนครบ 3 แผ่น แล้วจึงเว้นระยะไป 7 วัน ก่อนเริ่มแปะแผ่นใหม่อีกค่ะ