• กินยาคุมแบบ 28 เม็ดแล้วเปลี่ยนเป็น 21 เม็ด แล้วทานต่อโดยไม่เว้นระยะ 7วัน ไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Kanjanawan Jantivagul
    สมาชิก

    ทานยาคุมมาลิแอน 28 แล้วเปลี่ยนมาทานยาคุม ไดแอน 21 ตอนเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม ไม่ได้เว้นวันเลยค่ะ มาลิแอนหมดแผงก็ทานไดแอนต่อเลยค่ะ ตอนนี้ ทานไดแอนจะหมดแผงที่สองแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ทานตรงเวลาติดต่อกันทุกวันค่ะ ไม่ได้เว้น 7 วันเลยค่ะ ทานแบบแผงต่อแผงเลยค่ะ ระหว่างที่ประจำเดือนยังไม่มามีเพศสัมพันธ์ กับแฟนประมาณ 4 ครั้งค่ะ
    จะมีโอกาสตั้งครรภ์รึเปล่าค่ะ "เป็นกังวลมากเลยค่ะ"

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanjanawan Jantivagul,

                        เมื่อทานยาคุมกำเนิดชนิด 28 เม็ดจนหมดแผง แล้วเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อทันที ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ โดยหากทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวันไม่มีวันที่ลืมทานยา ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                        สำหรับยาคุมที่ได้ทานต่อนั้น หากได้เปลี่ยนเป็นชนิด 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ต้องเว้นระยะ 7 วันก่อน แล้วจึงจะเริ่มทานแผงใหม่ต่อไปค่ะ หากไม่เว้นระยะ 7 วัน แล้วทานแผงใหม่ต่อไปเลย ก็ย่อมจะทำให้ไม่มีประจำเดือนมา เพราะผลของฮอร์โมนจะไปกระตุ้นเยื่อบุโพรงมดลูกตลอดเวลา เยื่อบุจึงไม่หลุดลอกออกมากลายเป็นประจำเดือน

                        ดังนั้น เมื่อเริ่มทานแผงที่ 2 ไปแล้ว หลังจากนี้ก็จะไม่มีประจำเดือนมา จนกว่าจะทานครบ 21 เม็ด และเว้นระยะ 7 วันค่ะ

                      ดังนั้น เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว จำเป็นต้องเว้นระยะ 7วัน เพื่อให้มีประจำเดือนมานะคะ หากไม่เว้นระยะให้ครบ 7 วัน แล้วทานแผงที่ 3 ต่อเลย ก็จะไม่มีประจำเดือนมาอีกเหมือนเช่นเคย และอาจมีผลทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติเป็นอันตรายในระยะยาวได้