• กินยาคุม 21เม็ดหมดแล้ว เปลี่ยนมาทานยาคุม 28 เม็ด ทานต่อเลยหรือว่าต้องหยุดทานก่อน 7 วัน

  •  Ma'kreen Jariya
    สมาชิก
    กินยาคุม21เม็ดหมดแล้ว แล้วเปลี่ยนมาทานยาคุม28เม็ด ทานต่อเลยหรือว่าต้องหยุดทานก่อน7วันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ma'kreen Jariya,

                      หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดครบแล้ว ให้เว้นระยะ 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อใหม่ เพื่อให้ประจำเดือนได้มาในช่วงที่เว้นระยะ 7 วันค่ะ และเมื่อเริ่มทานยี่ห้อใหม่ หากเป็นชนิดที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำกว่ายี่ห้อเดิมที่ทาน แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อนในช่วงประมาณ 7 วันแรกที่ทานยา เพื่อรอให้ยาออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิก่อน แต่หากมีปริมาณที่เท่ากัน ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทานค่ะ