• มีเม็ดคล้ายๆ หัวสิวตรงอวัยวะเพศ 3-4 เม็ด แกะแล้วคล้ายสิว มีเลือดออกมาด้วย เป็นอะไร

  •  Amornrit Phoomipruek
    สมาชิก
    มันเปนคล้ายๆหัวสิวอะคับพอแกะออกมาก็เปนเหมือนสิวเลยเเต่มันเปนตรงอวัยวะเพศชายอะคับ มีเลือดสีดำๆแดงๆ ออกตามมาด้วยคับ ตอนนี้เปน3-4เมดอะคับ อยากทราบว่าเปนไรร้ายแรงไหมรักษายังไงคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Amornrit Phoomipruek,

                        หากมีเม็ดตุ่มคล้ายสิว เกิดขึ้นที่อวัยวะเพศชายดังกล่าว อาจเป็น

                       1. การอักเสบของผิวหนัง จากการติดเชื้อแบคทีเรีย มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง  อาจมีหนองเกิดขึ้นคล้ายสิวดังกล่าว จะมีอาการเจ็บร่วมด้วย

                    2. ผื่นแพ้สัมผัส มักมีลักษณะเป็นตุ่มแดง คัน เกิดจากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น

                      3. หูดข้าวสุก เกิดจากการติดเชื้อไวรัส molluscum contagiosum virus ซึ่งติดต่อจากการสัมผัสผิวหนังของผู้ที่มีโรค ดังนั้นจึงติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ สามารถพบได้ที่ผิวหนังทั่วตัว รวมถึงที่อวัยวะเพศ ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกออกมา มักไม่เจ็บ ไม่คัน บางครั้งอาจมีอาการบวมแดงอักเสบร่วมด้วย

                   4..ต่อมไขมัน (fordyce spot) ที่เกิดขึ้นบริเวณผิวหนังที่ไม่มีขน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                     ตุ่มต่างๆ เหล่านี้ หากไปแคะ แกะ ย่อมทำให้มีเลือดออกได้ค่ะ และอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ค่ะ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของตุ่มว่าเข้ากันได้กับโรคใดค่ะ สำหรับตุ่มที่แกะไปแล้ว ควรใช้น้ำเหลือเช็ดให้สะอาด และงดการแกะ การเกาซ้ำค่ะ