• ประจำเดือนหายวันที่ 5 พ.ค แล้ววันที่ 20 พ.ค เป็นอีกครั้ง เกิดจากอะไร

  • เปนประจำเดือนหายวันที่ 5 พ.ค แล้ววันที่ 20 พ.คเปนอีกครั้ง เกิดจากอะไร แล้วมีผลกระทบกับร่างกายไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ อยากมีใคร สักคนเข้าใจ,

                          ให้ลองนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา จนถึงวันที่ 20 พ.ค. ว่าได้มากกว่า 21 วันหรือไม่ หากได้เท่ากับหรือมากกว่า 21 วัน ยังถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติได้ เนื่องจากระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ถือว่าปกตินั้น สามารถพบได้ตั้งแต่ 21-35 วัน

                           ดังนั้นให้ลองสังเกตเลือดที่ออกในครั้งนนี้ไปก่อน หากเลือดที่ออก มาไม่เกิน 7 วัน มีปริมาณที่ไม่มากเกินไป และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                           แต่หากเลือดออกนานเกิน 7 วัน มีปริมาณมากผิดปกติ หรือมีปวดท้องน้อยมาก จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น หรือเกิดจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ มีเยื่อบุโพรงมดหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น