• มีปัญหาเรื่องเบื่ออาหารน้ำหนักตัวน้อยไม่ทราบเป็นจากอะไรไม่มีความรู้สึกอยากอาหาร

  •  Sathit Pandam
    สมาชิก

    ผมเบื่ออาหาร มาหลายปีมาก น้ำหนัก ไม่เคยเกิน 50กิโล เลย ตั้งแต่ ป.6 ตอนนี้ อายุ 18ปี น้ำหนัก ปัจจุบันอยู่ที่ 43.4กิโล 40-45กิโล ไม่เกิน นี้ ไม่รู้สึกกินอาหารแล้วคลึ่นใส่หรือเจ็บบริเวณใด แค่รู้สึกไม่หิว กินแค่น้ำ อย่างเดียว กินข้าวบ่าง 1-2วัน วันละครั้ง ไม่เกินนี้ พอจะแก้ไข ยังไงได้บ่างครับ ขอบคุณร่วงหน้าครับ

     สวัสดีคะคุณ Sathit Pandam

    อาการเบื่ออาหาร มีได้หลายสาเหตุค่ะ

    อาจจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพทั้งกายและจิตค่ะ

    สุขภาพกายอาจจะมีปัญหาเรื่องของโรคเรื้อรังที่ทำให้มีอาการเบื่ออาหาร หรือไม่อยากอาหารได้ค่ะ แต่ในกรณีของคุณอาจจะต้องดูเรื่องของโรคทางจิตมากกว่าค่ะ

    เช่น ภาวะกลัวอ้วน

    ภาวะซึมเศร้า ภาวะเครียด

    หรือ อีกกรณีหนึ่งคือ ไม่มีความชอบในการกินอาหารเป็นมื้อแต่กินอาหารว่างแทนค่ะ แต่เนื่องจากกินในปริมาณที่น้อยทำให้ไม่มีภาวะน้ำหนักเกิน

    แต่ปัญหาที่คุณจะเจอคือ ภาวะขาดสารอาหารซึ่งอาจจะทำให้ มีภาวะบวม ภาวะซีด ได้ค่ะ

    ซึ่งเหล่านี้เกิดจากการขาดสารอาหารเรื้อรังค่ะ

    หมอคงต้องแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ