• เนื้อที่เท้าลอก ต้องคอยระวังน้ำลายแมวไหมคะ

  •  Pimchanok ch
    สมาชิก
    พอดีบริเวณเนื้อที่เท้ากับนิ้วเท้ามันลอกค่ะ เป็นแผ่นๆอยู่หลายชั้น เวลาอาบน้ำจะรู้สึกเสียวแปลบๆตรงบางจุด แต่ไม่ได้มีเลือดออก แล้วแมวที่บ้านไปข่วนกับแมวตัวอื่นมา มันมานอนตรงเท้า แล้วเรารู้สึกว่าโดนน้ำลายมัน แบบนี้ต้องไปหาหมอไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Pimchanok ch,

                           หากผิวหนังมีการลอก การสัมผัสโดนน้ำลาย ย่อมมีความเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างน้อยมาก เนื่องจากผิวหนังไม่ได้มีการลอกจนมีเลือดออกเป็นแผลเปิด  นอกจากนี้หากแมวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี มาต่อเนื่องอย่างน้อย 2 ปี โอกาสที่แมวจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็น้อยมาก อาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ให้ใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ หากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าแมวก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

    Pimchanok ch  Pimchanok ch
    สมาชิก
    แมวพึ่งเคยฉีดยาครั้งเดียวเมื่อวันที่ 19 เมษายน ค่ะ / แล้วเวลาเดินอยู่ในบ้าน ก็ไม่เป็นไรใช่ไหมคะ กังวลพวกน้ำลายแมวตามอุ้งเท้าแมวกลัวว่ามันจะติดพื้นทางเดินน่ะค่ะ ;-;