• ขอคำแนะนำการผ่าตัดเนื้องอกสมองแบบ Gamma knight

  •  maem.ananya
    สมาชิก
    เมื่อต้นปี 2560 น้องสาวอายุ 38 ปี ไม่แพ้ยาอะไร ไม่มีโรคประจำตัว มีอาการตาซ้ายเริ่มพร่ามัว มองไม่ชัด ตอนแรกเข้าใจว่าคงเกิดจากสายตาสั้นมากขึ้น และใช้สายตาจากการเล่นมือถือมากไป จึงได้ซื้อวิตามินบำรุงสายตามากินเอง ผ่านไป 3-4 เดิอนสายตาก็ไม่ดีขึ้น จึงไปหาหมอตาที่โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพฯ หมอก็ตรวจตาดูและให้ยามาชุดหนึ่ง แล้วก็นัดมาดูอาการอีกครั้ง พอกลับมาหาหมออีกครั้งตามนัด หลังจากที่ได้ตรวจตาซ้ายที่มองไม่เห็น พบว่าอาการไม่ดีขึ้นเลย จึงแนะนำให้ไปทำ MRI เพราะอาการที่มองไม่เห็นนี้ไม่เกี่ยวกับความผิดปกติทางดวงตา แต่คาดว่าน่าจะเกี่ยวกับสมองมากกว่า.. หลังจากนั้นน้องสาวจึงได้มาใช้สิทธิ์บัตรทอง เพื่อให้หมอตรวจดูตาอีกครั้ง และหลังจากหมอได้ตรวจตา หมอก็ทำเรื่องส่งให้ไปทำ MRI ทันที หลังจากได้อ่านผล MRI หมอตาบอกว่า น้องสาวมีก้อนเนื้องอกขนาดประมาณ 4*4*3 ซม. จึงได้ส่งเรื่องต่อไปยังแผนกศัลยกรรม เมื่อหมอดูผล MRI และบอกว่าเนื้องอกอยู่ลึกเข้าไปตรงกลาง ค่อนไปทางขวา อยู่ล้อมรอบเส้นเลือดใหญ่ จึงทำให้ไปกดทับเส้นประสาทตา ทำให้ตาซ้ายมองไม่เห็น และคงจะไม่สามารถทำให้มองเห็นได้เป็นปกติเหมือนเดิมได้ และจะทำการเปิดกะโหลกเพื่อเอาเนื้องอกออกได้ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะอยู่ติดกับเส้นเลือดใหญ่ในสมอง จึงยากที่จะเอาเนื้องอกออกได้หมด แต่หลังจากผ่าตัดแล้วจะต้องฉายแสงเพิ่มไม่ให้ก้อนเนื้อที่เหลือเติบโตขึ้นมาได้อีก แต่ทั้งนี้การผ่าตัดอาจมีอัตราการ "เสี่ยงสูง" เนื่องจากตำแหน่งของก้อนเนื้อ อาจจะเป็นไปได้ที่หลังจากผ่าตัดอาจจะพิการ ร่างกายซีกขวาอ่อนแรง ติดเชื้อ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายคนไข้เแต่ละคน ด้วยเหตุนี้ดิฉันจึงได้ไปค้นใน google และพบว่ามีการผ่าตัด gamma knife ที่ปลอดภัยกว่าการผ่าเปิกกะโหลก ที่ รพ.กรุงเทพ จึงสนใจและโทรไปสอบถามทันที แต่กลับได้รับคำคอบว่าทางโรงพยาบาลไม่มีเครื่องนี้แล้ว ดิฉันพยายามค้นหาใน google อีก แต่ตอนนี้ยังไม่พบว่ามีที่ไหนอีก ด้วยเหตุนี่ดิฉันจึงอยากสอบถามคุณหมอว่า ควรจะทำการรัษาด้วยวิธีไหนถึงจะปลอดภัยที่สุดกับเคสของน้องสาวดีคะ? และมีโรงพยาบาลในเมืองไทยที่ไหนบ้างที่มีเครื่อง gamna knife? ขอความกรุณาคุณหมอทุกท่านโปรดช่วยให้คำตอบด้วยนะคะ จะได้นำมาพิจารณาในการตัดสินใจจ่อไป.. ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ maem ananya

    การผ่าตัดเกี่ยวกับสมองถือเป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากเป็นอวัยวะที่ซับซ้อนและมีความสำคัญในการควบคุมทุกส่วนของร่างกายทั้งการมองเห็น การขยับแขนขา การพูด ความรู้สึกนึกคิด การตื่นรู้ตัว เป็นต้น ดังนั้นผลการผ่าตัดอวัยวะที่สำคัญนี้ แพทย์ผู้รักษาจึงต้องให้ข้อมูลแก่ผู้ป่วยและญาติโดยละเอียด

    การเลือกวิธีการผ่าตัดแบบใดให้ผู้ป่วยมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องนำมาพิจารณาตั้งแต่ลักษณะเนื้องอก ตำแหน่งของเนื้องอก ความรุนแรง อัตราการเติบโตของเนื้องอก และความเหมาะสมในแง่อื่นๆ

    แนะนำให้คุณ maem ananya ปรึกษาแพทย์ผู้รักษาโดยตรง จะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องและเหมาะสมกว่าค่ะ