• มีก้อนนูนๆ อยู่ที่คอด้านซ้าย กดแล้วเจ็บ เป็นมา 4-5 วันแล้ว ต้องทำอย่างไร

  •  YA NA
    สมาชิก
    มีก้อนนูนๆ (แต่ไม่กลม) อยู่ที่คอด้านซ้าย ตอนแรกเหมือนจะกว้างแค่1-2cm ล่าสุด เหมือนนูนเป็นแถวอ่ะ จับๆคลำๆแล้วขรุขระ ยาวประมาณ1นิ้วเลยค่ะ คะ เอียงคอส่องกระจกแล้วเห็นว่านูนออกมา กดแล้วเจ็บ บางทีอยู่เฉยๆก็เจ็บ ไม่ทราบว่าคืออะไร เป็นมา4-5วันแล้ว ต้องทำยังไงถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ YA NA,

                      ก้อนที่อยู่บริเวณคอด้านซ้าย อาจเป็น

                      1. ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้เป็นก้อนนูน ค่อนข้างแข็ง อาจกดเจ็บได้  สาเหตุแบ่งออกเป็น

                             - มีการติดเชื้อของเนื้อเยื่อใกล้เคียงแล้วทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ข้างเคียงอักเสบไปด้วย เช่น เป็นไข้หวัด มีต่อมทอนซิลอักเสบ คอหอยอักเสบ เหงือกอักเสบ ฟันผุหูชั้นนอกอักเสบ  เป็นต้น

                             - มีการติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองเอง ซึ่งจะทำให้ต่อมน้ำเหลือง บวมแดง เจ็บ  มักเกิดขึ้นในหลายๆต่อม  เช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง โรคแมวข่วน ติดเชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                         2. เป็นก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้กดเจ็บและปวดได้

                         3. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์เช่นกัน ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         4. เป็นโรคของต่อมน้ำลาย เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                       5. หากก้อนอยู่ด้านหน้าของลำคอ และขยับได้ตามการกลืน อาจเป็นก้อนของต่อมไทรอยด์ โดยอาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง

                        6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                        หากมีอาการเจ็บหหรือปวดดังกล่าว และก้อนขยายขนาดขึ้น หรือมีจำนวนมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ จะได้รับการรักษาที่ตรงกับโรค