• ถ้าเนื้องอกในสมองมีหลายก้อนเกิดจากอะไรคะ

  •  noppamart
    สมาชิก
    ถ้าเนื้องอกมีหลายก้อนเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noppamart,

                     ก้อนในสมองที่พบหลายก้อนนั้น อาจเกิดจาก

                     1. ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของสมอง โดนส่วนใหญ่ก้อนเนื้องอกและมะเร็งของสมองมักพบเพียง 1 ก้อน แต่มีก้อนเนื้องอกและมะเร็งของสมองบางชนิดอาจพบหลายก้อนได้ เช่น (ไม่มีชื่อภาษาไทย) multicentric glioblastoma, gliomatosis cerebri, medulloblastoma, ependymoma (เนื้องอกเยื่อบุโพรงสมอง), lymphoma (มะเร็งเซลล์เม็ดเลือดขาว)  เป็นต้น

                        นอกจากนี้หากเป็๋นโรคพันธุกรรมบางอย่าง อาจทำให้มีก้อนเนื้องอกของสมองหลายๆ ชนิดพร้อมกันได้ เช่น เป็นโรค neurofibromatosis type II (คล้ายๆ กับโรคท้าวแสนปม) ทำให้เกิดนื้องอก meningioma (เนื้องอกเยื่อหุ้มสมอง), ependymoma (เนื้องอกเยื่อบุโพรงสมอง), chloroid plexus papilloma (เนื้องอกเซลล์ผลิตน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลัง)ได้พร้อมๆ กัน  หรือเป็นโรค Von Hippel Lindau จะทำให้เกิดเนื้องอก hemangioblastoma หลายก้อนได้

                       2. เป็นมะเร็งของอวัยวะอื่นๆ แล้วกระจายมาที่สมอง เช่น มะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                      3. เป็นโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่เนื้องอกและมะเร็งสมอง เช่น ฝีในสมอง วัณโรคที่สมอง ซึ่งหากเอ๊กซเรย์คอมพิวเตอร์ดู จะเห็นเป็นก้อนหลายก้อนได้