• อายุ 25 ปี มีก้อนที่เต้านมมา 3 ปี เจ็บแค่ช่วงมีประจำเดือน กลัวเป็นมะเร็งเต้านม จะเป็นไหม

  •  imimimm
    สมาชิก
    สวัดดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 25 ปี มีก้อนที่เต้านม มาประมาณ 3 ปีค่ะ ที่ข้างเดียวตอนนั้นถามแม่ แม่บอกปกติเป็นแป้งในนม จะเจ็บแค่ช่วงมีประจำเดือน แต่ตอนนี้มีพี่ที่ทำงานเขาเป็นมะเร็งเต้านม หนูเลยสงสัยว่าหนูมีส่วนไหมค่ะ แต่เต้านม

      สวัสดีค่ะ คุณ imimimm,

                       การตรวจคลำเต้านมนั้น ควรตรวจคลำให้ถูกวิธี คือการใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้ หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ โดยคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ

                       นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน ฮอร์โมนในร่างกายจะส่งผลให้เต้านมมีการขยายขนาดขึ้นเล็กน้อย และอาจทำให้มีอาการเจ็บ คัดตึงเต้านมและคลำดูแข็งกว่าปกติได้

                        ดังนั้น ควรรอให้ประจำเดือนมา และหมดไปก่อน แล้วจึงทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธี หากยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                        1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บได้

                       2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                        3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                        ส่วน มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนมะเร็งจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนจะโตเร็ว ดังนั้น หากเป็นมา 3 ปีจึงไม่ใช่มะเร็งเต้านมค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเต้านมค่ะ