• มีก้อนที่เต้านม เจ็บบวม เป็นอะไร

  •  Salalee Moonlsan
    สมาชิก
    เจ็บนมตรงที่มีก้อนเล็กที่อยุ่ข้างบนหัวนมค่ะ เจ็บบวมบริเวณก้อน เป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Salalee Moonlsan,

                  การคลำได้ก้อนที่เต้านมรวมทั้งอาการเจ็บเต้านม อาจเกิดได้จาก

                1.มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ เต้านมอาจบวมและแดง บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผล หากเป็นรุนแรงก็จะกลายเป็นฝีหนองได้

                2.. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการปวดได้

                3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma แต่มักไม่ทำให้เจ็บหรือบวม

                4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก จะทำให้คลำได้เเป็นก้อน แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                 5. มะเร็งเต้านม พบได้น้อยมากในคนอายุน้อยค่ะ (หากไม่มีประวัติคนในครอบครัวเป็น) อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มากค่ะ

                หากคลำได้เป็นก้อนที่เต้านมชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ เแพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น หากไม่ใช่การอักเสบของเนื้อเยื่อเต้านม แพทย์อาจส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น อัลตราซาวด์เต้านมค่ะ