• อายุ 18 ปี มีก้อนแข็งบริเวณเต้านม จะเป็นก้อนเนื้อร้ายไหม

  •  unibam
    สมาชิก

    มีก้อนเนื้อแข็งๆและเคลื่อนที่ได้ จะเป็นก้อนเนื้อร้ายไหมคะ ตอนนี้อายุ 18 ปีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ unibam,

                          การคลำได้ก้อนที่เต้านม อาจเกิดได้จาก

                          1.ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ ก้อนซีสต์มักคลำได้มีลักษณะนิ่มกว่าก้อนเนื้อและมักจะขยับเคลื่อนที่ได้เล็กน้อย

                       2.ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma เป็นต้น ก้อนเนื้องอกมักแข็งกว่าซีสต์ และสามารถขยับไปมาเล็กน้อยได้เช่นกัน

                        3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมเคยถูกกระแทกด้วยความแรง ในช่วงแรกจะทำให้มีอาการปวด ต่อมาเมื่ออาการปวดหาย จะกลายเป็นก้อนที่สามารถคลำได้

                         4. มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อน แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย หากเป็นฝี ก็จะคลำเป็นก้อนได้ชัดเจน แต่จะมีอาการบวมแดงของเนื้อเยื่อเต้ามรวมทั้งผิวหนังอย่างชัดเจน และมีอาการปวด มีไข้ร่วมด้วย

                         5. มะเร็งเต้านม โอกาสเป็นมะเร็งเต้านมที่อายุ 18 ปี ค่อนข้างน้อยมากค่ะ อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ และก้อนมะเร็งส่วนใหญ่จะคลำได้เป็นก้อนแข็ง ติดแน่นอยู่กับเนื้อเยื่อข้างเคียง ขยับเคลื่อนที่ไม่ได้

                       แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้นนะคะ หากคลำได้เป็นก้อน แพทย์จะพิจารณาส่งตรวจเพิ่มเติมด้วยอัลตราซาวด์ค่ะ ซึ่งจะสามารถบอกได้ว่าเป็นถุงน้ำ เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดา หรือมะเร็งได้ค่ะ ส่วนใหญ่ในช่วงอายุนี้มักเป็นซีสต์หรือไม่ก็ก้อนเนื้องอกธรรมดาค่ะ