• อยู่ในช่วงให้นมลูก คลำเจอก้อนที่บริเวณฐานเต้านมขวา เคลื่อนได้เล็กน้อย เจ็บเวลากด อันตรายไหม

  •  Apple Joranan
    สมาชิก
    ตอนนี้กำลังให้นมบุตรอยู่ คลำได้ก้อนเล็กๆเคลื่อนได้เล็กน้อยบริเวณฐานของเต้านมด้านขวา เวลากดจะเจ็บนิด อันตรายไหมค่ะ เหมือนเพิ่งจะคลำเจอ คือก่อนหน้านี้เต้าคมคัด แล้วนวดเต้านม แล้วก็เจอก้อนค่ะ

      สวัสดีค่ะ คุณ Apple Joranan,

                   การคลำได้ก้อนที่เต้านดังกล่าว อาจเกิดได้จาก

                  1. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ก็ได้ มักจะคลำได้ค่อนช้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้เล็กน้อย

                  2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอก fibroadenoma ก้อนเนื้องอก lactating adenoma ซึ่งเป็นก้อนเนื้องอกที่จะพบในหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอดที่ให้นมลูก มักจะคลำได้แข็งกว่าก้อนซีสต์ ขยับได้เล็กน้อย

                  3.เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ แต่จะมีอาการเจ็บหรือปวดร่วมด้วย เต้านมอาจบวมและแดง

                 4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก จะทำให้คลำได้เเป็นก้อน แต่มักไม่เจ็บหรือปวด

                  5. มะเร็งเต้านม พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และก้อนมักจะโตเร็ว คลำได้แข็ง ขยับหรือกลิ้งไม่ได้

                  หากคลำได้เป็นก้อนชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ โดยแพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านมในเบื้องต้น หากมีลักษณะเป็นซีสต์ ก็จะแนะนำให้ตรวจติดตามต่อไปก่อน แต่หากสงสัยเป็นก้อนเนื้อ อาจส่งตรวจเพิ่มเติม คืออัลตราซาวน์เต้านมค่ะ ในเบื้องต้น แนะนำให้นมลูกตามปกติ แต่ไม่ควรไปกดและนวดคลึงบริเวณที่คลำได้ก้อนค่ะ