• เดือนนี้ไม่ได้ฉีดยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Kiamook Cj
    สมาชิก
    ทั้งเดือนนี้หนูไม่ได้ฉีดยาคุมมาทั้งเดือนค่ะ แล้วหนูจะมีสิทธิท้องไหมค่ะ เพราะมีไรกันตั้งแต่วันที่ 21มีนาคมอ่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kiamook Cj,

                      หากยาฉีดยาคุมกำเนิดที่ได้ฉีดไป คือชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน เมื่อหยุดฉีดแล้ว โดยประมาณ 4-10 เดือน จึงจะมีโอกาสกลับมาตั้งครรภ์ได้ แต่ในบางรายก็อาจเกิดขึ้นเร็วภายใน 3 เดือน หรือบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้ ดังนั้น หากผ่านมาหลายสัปดาห์นับตั้งแต่วันนัดกำหนดฉีดยา แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                     แต่หากยาฉีดยาคุมกำเนิดที่ได้ฉีดไป คือชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือน เมื่อหยุดฉีดยาแล้ว ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ คล้ายกับการหยุดทานยาเม็ดคุมกำเนิด โดยบางรายอาจเกิดขึ้นเร็วกว่านี้ก็ได้ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์หลังหยุดฉีดยา ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากค่ะ

                      ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ