• มีประจำเดือนวันที่ 23-26 มี.ค.วันนี้มีเลือดออกมา ปริมาณน้อยๆ ปวดท้อง จะท้องไหม

  •  Suchada Wongwandee
    สมาชิก
    หนูไม่เคยมีประจำเดือนผิดปกติเลยค่ะ แต่หนูมีประจำเดือนเริ่มวันที่ 22/3/61-26/3/61คือสิ้นสุดวันสุดท้ายที่มีประจำเดือน หนูกับแฟนมีเพศสัมพันธ์ทุกวันค่ะ ยกเว้นวันนั้นของเดือน แต่ตอนนี้ล่าสุด มีเลือดออกมาค่ะ แต่ไม่เยอะจนคล้ายกับเป็นประจำเดือน มาน้อยมากค่ะ ปวดท้องหน่อยๆ แต่ห่างจากวันสิ้นสุดประจำเดือนแค่ 7-8 วัน อาการแบบนี้จะมีโรคอะไรแทรกซ้อนขึ้นมาบ้างมั้ยคะ หรือคุณหมอพอจะแนะนำอะไรได้บ้างมั้ยคะ กังวลมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Suchada Wongwandee,

                    การมีเลือดออกในระหว่างรอบประจำเดือน ร่วมกับอาการปวดท้อง อาจเกิดจาก

                    1. เลือดออกในช่วงวันที่ไข่ตก เนื่องจากรอบเดือนที่แล้วมาในวันที่ 22 มี.ค. ดังนั้นในวันนี้วันที่ 4 เม.ย. เท่ากับ 14 วันนับจากมีประจำเดือนมา จึงอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือน ซึ่งบางราย ในช่วงไข่ตก อาจมีเลือดออกทางช่องคลอดปริมาณเล็กน้อยได้ โดยจะออกมาแค่เปื้อนกางเกงชั้นใน ไม่ได้มีปริมาณมากจนต้องใส่ผ้าอนามัย และจะเป็นเพียงแค่วันเดียว นอกจากนี้อาจเกิดอาการอื่นๆ ได้อีก เช่น ปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม เป็นต้น

                    2. การตั้งครรภ์ที่ผิดปกกติ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ เป็นต้น เนื่องจากมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ แม้ก่อนหน้านี้จะเพิ่งมีประจำเดือนไปก็ตาม เนื่องจากประวัติของประจำเดือนอาจเชื่อถือไม่ได้ โดยเฉพาะหากมีรอบเดือนไม่สม่ำเสมอ

                    3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกมีการติดเชื้อ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    4. มีมดลูกอักเสบ แต่จะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                    5. ผลข้างเคียงจากการใช้ฮอร์โมนต่าง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                    6. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ เป็นตับแข็ง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                   หากการมีเลือดออกและปวดท้องเป็นอยู่เพียงแค่ 1-2 วันแล้วหายไป และเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีเลือดออกติดต่อกันหลายวัน หรือมีปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ