• เดินเตะอ่างน้ำ จากนั้นนิ้วเท้าบวม ตัดเล็บแล้วมีน้ำใสสีแดงไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  •  Wichita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีเมื่อ 3-4วันที่แล้ว ได้เดินไปเตะกับอ่างอาบน้ำที่เป็นปูน แรงไม่มากค่ะมีอาการบวมนิดๆแล้วเล็บเป็นสีม่วงอ่อนๆปวดนิดๆคะ วันนี้ได้มีการตัดเล็บแต่มีนำ้ใสๆสีแดงอ่อนเหมือนเลือดแต่ไม่ข้นใหลออกมา เช็ดไป3-4ครั้งก็หมด แต่มีใหลบ้างนิดหน่อยคะ อาการแบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ
    Wichita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wichita

    การวิินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เลือดออกในฐานเล็บจากการกระแทก

    -แผลอักเสบบริเวณเล็บ

    -แผลหรือเนื้อเยื่อบุรอบเล็บมีการติดเชื้อ

    ซึ่งก็อาจจะเกิดร่วมกันได้ คงต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะว่าน้ำใสๆสีแดงอ่อนนี้ไหลออกมาจากส่วนใด คือไหลออกมาจากแผลที่บวมหรือออกมาจากในเล็บ

    อาการเลือดออกในฐานเล็บถ้าเลือดออกไม่เกิน 50% ของพื้นที่เล็บทั้งหมด และไม่เจ็บปวดอะไร อาจไม่ต้องให้การรักษา คือรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ แช่เท้าในน้ำอุ่น แล้วค่อยๆรอให้เลือดมันสลายไปเอง แต่ถ้าเลือดออกเกิน 50% ของพื้นที่เล็บร่วมกับมีอาการปวดมาก ควรทำการกรีดระบายเลือดออกหรือถอดเล็บบางส่วนหรือถอดเล็บทั้งหมด ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะพิจารณาดูจากลักษณะแผลอีกทีค่ะ

    ถ้าเป็นแผลที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อ แพทย์อาจพิจารณาให้ยาฆ่าเชื้อแบบกินร่วมด้วย และแนะนำไปทำแผลที่สถานพยาบาลใกล้บ้านทุกวัน และฉีดกระตุ้นบาดทะยักถ้าเข็มล่าสุดฉีดมาเกิน 5 ปี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ยกเท้าสูงหรือปิดแผลไม่ให้แผลสัมผัสกับสิ่งสกปรก ล้างแผลด้วยน้ำเกลือและใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล แต่อย่างไรก็ตามแนะนำให้ไปพบแพทย์ได้เลย ไม่ควรรอหรือทำแผลเองที่บ้านนะคะ เพราะฟังจากลักษณะแล้วอาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อร่วมด้วย