• ตาและปากบวมเป็น ๆ หาย ๆ กินยาแก้แพ้

  •  ต่าย ต่าย
    สมาชิก
    มีอาการคันที่ตาและปากบวมทานยาแก้แพ้แล้วหายแต่ไม่นานก็เป็นอีก

    สวัสดีค่ะคุณ   ต่าย ต่าย

    อาการคันตาและปากบวมสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกายโดยแพทย์ โดยแพทย์จะถามประวัติ อาการ และปัจจัยกระตุ้นให้เกิดอาการร่วมด้วย แล้วจึงจะสามารถบอกได้ชัดเจนมากขึ้นว่าเกิดจากโรคใด สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันตาและปากบวมนั้นมีมากมายเช่น ภาวะภูมิแพ้รวมถึงการแพ้ยา แพ้อาหาร แพ้อากาศ การสัมผัสสารเคมีที่ระคายเคืองบางชนิด เช่น เครื่องสำอางที่ใช้บริเวณรอบดวงตา การติดเชื้อ หรือการอักเสบจากสาเหตุอื่น ๆ เป็นต้น

    แนะนำว่าควรสังเกตปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการบวมในแต่ละครั้ง และปัจจัยที่ทำให้อาการหายไป และไปพบแพทย์ โดยแพทย์จะถามรายละเอียดเหล่านี้ พร้อมกับการตรวจบริเวณรอบตา นัยน์ตา เยื่อยุตา และอาจตรวจการมองเห็นร่วมด้วย  ส่วนการรักษาโดยการใช้ยานั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคใดด้วยค่ะ หากเกิดจากภูมิแพ้ การใช้ยาแก้แพ้นั้นอาจทำให้ดีขึ้น แต่เมื่อสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ใหม่ ก็อาจเป็นอีกได้ แต่หากว่าเกิดอาการหายใจลำบาก หรือไข้สูงร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ