• เชื้อ hpv อยู่ในร่างกายได้นานเท่าไร

  •  yongyee
    สมาชิก

    อยากสอบถามถ้ามีเพศสัมพันธ์ล่าสุดเมื่อ 10 กว่าปีมาแล้ว ปัจจุบันไม่มีเพศสัมพันธ์แต่ตรวจพบหูดหงอนไก่ในช่องคลอดได้หรือไม่

    สวัสดีครับ สำหรับเชื้อ HPV เมื่อได้รับเข้าสู้ร่างกายจะมีการติดเชื้อที่เซลล์ผิวหนัง หรือเซลล์เยื่อบุของระบบสืบพันธุ์ เช่นปากมดลูก ปากช่องคลอด ทวารหนัก ตามปกติชนิดที่อันตรายคือสายพันธุ์ที่ 16,18 โดยจะมีการพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูก ตามปกติจะได้รับเชื้อ HPV ทางเพศสัมพันธ์ ร่างสามารถกำจัดเชื้อได้ภายใน 12 เดือน แต่บางชนิดจะอยู่ในร่างกายนาน 10-15 ปี และค่อยๆพัฒนาเป็นมะเร็ง โดยทั่วไปแนะนำตรวจในผู้หญิงทุกคนที่มีเพศสัมพันธ์ ผู้หญิงที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ผู้หญิงที่หมดประจำเดือน ผู้หญิงที่มีตกขาวหรือประจำเดือนผิดปกติครับ หากมีข้อสงสัยสามารถรับคำปรึกษา หรือตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้ที่โรงพยาบาลครับ