• ปูดองซีอิ๊ว น้ำปลา ไข่ดองน้ำปลา ไข่ดิบแบบนี้มีเชื้อโรคไหม

  •  blabla
    สมาชิก
    สงสัยค่ะ ปูดองซีอิ๋ว น้ำปลา ไข่ดองน้ำปลา ไข่ดิบแบบนี้มีเชื้อโรคมั้ยคะ หรือพวกอาหารทะเลสด ปลาร้าที่ต้มสุกแล้ว ในส่วนของการกินแล้วเข้าร่างกาย แล้วถ้าเชื้อโรคภายนอกร่างกายนี้มีมั้ยคะสมมุติใช้มือทานปูดองซีอิ๋วแล้วเช็ดแต่ทิชชู่ เชื้อโรคจะติดที่มือมั้ยคะ

    คุณ blabla

    ปูดองซีอิ้ว น้ำปลา ไข่ดองน้ำปลา มีจุลินทรีย์แน่นอน  แต่อาจไม่เป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค  ยกเว้นทำให้ถุกต้องมีเชื้อรา หรือแบคทีเรียที่ทำให้อาหารเป็นพิษเจือปนเข้าไปได้   อาหารทะเล มีจุลินทรีย์ ถ้าสดๆ มีไม่มากอาจมี อหิวาห์เทียม  ปลาร้าที่ต้มสุก ก็น่าจะมีจุลินทรีย์เจืออยู่    อาหารทุุกชนิดควรกินที่สดใหม่ไม่มีการหมักดอง  เพราะแม้เชื้อโรคตายแต่อาจมีการปล่อยพิษของมันออกมาในอาหารแล้ว  ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย

    ใช้มือทานปูดอง เช็ดทิชชู่ คงมีจุลินทรีย์ ด้วย แต่เชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคอาจมีปะปน  ถ้าเรามีภูมิต้านทานดีก้ทำให้ไม่เจ็บปว่ยครับ  ไม่ควรกังวลเกินกว่าเหตุ เพราะคนเราจะมี แบคทีเรียที่ดี คอยต่อต้านแบคทีเรียที่ไม่ดีอยู่แล้ว