• ลูกอายุ 6 เดือน โดนหมาเลียเท้า มีโอกาสติดเชื้อโรคจากหมาไหม

  • ลูกน้อย6-เดือน โดนหมาเลียเท้า มีโอกาสติดเชื้อโรคจากหมาไหมค่ะ เท้าเด็กบอบบางมีโอกาสติดเชื้อโรคไหมค่ะ เช่นพิษสุนัขบ้า โรคพยาธิ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สาวสตึก หมู่ห้า,

                          แม้จะเป็นผิวหนังของเด็กทารกอายุ 6 เดือน แต่หากผิวหนังไม่ได้มีบาดแผลใดๆ การที่โดนสุนัขเลีย ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเด็กใช้มือไปสัมผัสกับน้ำลายสุนัขที่ยังไม่แห้งแล้วนำมือเข้าปาก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า เชื้อพยาธิ หรือเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่มีอยู่ในน้ำลายได้ และทำให้เกิดอาหารเป็นพิษหรือลำไส้อักเสบได้ แต่หากเด็กไม่ได้ทำดังกล่าว ก็จะไม่ได้ติดเชื้อใดๆ ค่ะ ดังนั้น ก็ควรล้างทำความสะอาดบริเวณผิวหนังที่ถูกเลียโดยการฟอกด้วยสบู่ให้สะอาด เท่านี้ก็เพียงพอในการป้องกันการติดโรคต่างๆ แล้วค่ะ