• ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน มีอาการคันข้างๆขาหนีบ ต้องทำอย่างไร

  •  Pookky Kuljira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน แล้วมีอาการคันข้างๆขาหนีบค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นเชื้อรา ต้องทำยังไงดีค่ะ ซื้อยามาทาเอง หรือว่าเดี๋ยวก้อหายเอง หรือว่าต้องไปพบแพทย์ค่ะ แล้วเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pookky Kuljira,

                          อาการคันที่บริเวณขาหนีบ อาจเกิดจาก

                          1. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น กลาก เชื้อราแคนดิดา เป็นต้น ซึ่งจะต้องเห็นผื่นแดงเกิดขึ้น อาจเป็นผื่นนูนแดง หรือเกิดอาการแบบผิวบวมแดงลอกก็ได้

                          2. การแพ้สัมผัส หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ ซึ่งมักจะเกิดเป็นผื่นให้เห็นเช่นกัน อาจเป็นผื่นนูนแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้

                          ดังนั้น ควรแน่ใจเสียก่อนว่าอาการคันที่ขาหนีบเกิดจากการติดเชื้อรา เพื่อจะได้ใช้ยารักษาที่ตรงกับโรคค่ะ ซึ่งหากเป็นเชื้อรา การรักษาก็ควรใช้ยาชนิดทา ซึ่งสำหรับในหญิงตั้งครรภ์ การใช้ยา เช่น โคลไตรมาโซล (clotrimazole cream) สามารถที่จะใช้ได้โดยปลอดภัยในระดับหนึ่ง เนื่องจากได้มีการศึกษาทดลองในสัตว์แล้ว พบว่าไม่มีความเสี่ยงในการทำให้เกิดความผิดปกติของตัวอ่อนในครรภ์สัตว์ค่ะ