• เชื้อราในช่องคลอดและเชื้อราในปาก จากการกินยาปฏิชีวนะนานเกินไป

  •  fanta2
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ก่อนหน้าที่จะเกิดเชื้อราในช่องคลอดและในปาก ดิฉันสงสัยว่าน่าจะเกิดจากการกินยาปฏิชีวนะมากเกินไป (กินอยู่ประมาณ 14 วัน ตัวยาค่อนข้างแรง) หลังจากนั้นก็มีอาการเหล่านี้ตามมา

    1. เกิดเชื้อราในช่องคลอด คันมากและมีตกขาวมากกว่าปกติ ก่อนจะเป็นรอบเดือน 1 อาทิตย์ จะยิ่งคันหนักกว่าเดิม

    2. เกิดเชื้อราภายในปาก ลักษณะเป็นสีขาวๆภายในลิ้นตามกระพุ้งแก้ม และเป็นปากนกกระจอกบ่อยมาก 2 ครั้งใน 2เดือน เมื่อหายไปได้ไม่กี่วันก็เป็นใหม่วนอยู่แบบนี้มา 4-5 ครั้งแล้ว

    ตั้งแต่ที่มีอาการดิฉันได้ไปพบหมอสูติ โดยหมอตรวจภายในแล้วนำตกขาวไปตรวจ สรุปเป็นตกขาวจากเชื้อราค่ะ

    ได้จ่ายยากิน Itraconazole 100 mg เช้า-เย็น  ดิฉันกินยาจนครบ7 วัน แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นเลย ยังมีตกขาว ช่องคลอดมีกลิ่น คันช่องคลอดทั้งภายในและนอกมากๆอยู่เหมือนเดิม ซึงคุณหมอนัดไปพบดูอาการอีกครั้งบอกว่าหากไม่หายต้องกินยาต่อเนื่องไปอีก 6 เดือน

    จึงอยากสอบถามคุณหมอดังนี้

    1. ดิฉันต้องกินยารักษาไปนาน 6 เดือน จะต้องกินอย่างไรคะ และจะได้ผลไหม กลัวไม่หายจังเลยค่ะ เริ่มกังวลมาก(เมื่อก่อนเคยเป็นเชื้อราและแบคทีเรียในช่องคลอด กินยาและสอดยา 7 วันก็หายเป็นปกติแล้ว)

    2. สอบถามเชื้อราในปากสามารถรักษาควบคู่กันไปด้วยได้ไหมคะ ยากินรักษาเชื้อราตัวยาเดียวกันหรือเปล่า หรือต้องไปพบหมอเฉพาะทางผิวหนังอีกที

    3. ดิฉันกินยาคุมของ Yasmin ด้วยค่ะ มีผลต่อการเกิดตกขาวไหมคะ (กินเพื่อคุมฮอร์โมนและสิว)

    4. แบคทีเรียที่ดีในร่างกายหายไปหมดแบบนี้ จะต้องทำอย่างไรคะ อยากได้ความสมดุลกลับคืนมา

    เพิ่มเติม - ดิฉันไม่มีโรคเบาหวาน ไม่มีเชื้อ HIV ตรวจมะเร็งปากมดลูกปกติทุกปี

    ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Fanta2

    1. ดิฉันต้องกินยารักษาไปนาน 6 เดือน จะต้องกินอย่างไรคะ และจะได้ผลไหม กลัวไม่หายจังเลยค่ะ เริ่มกังวลมาก(เมื่อก่อนเคยเป็นเชื้อราและแบคทีเรียในช่องคลอด กินยาและสอดยา 7 วันก็หายเป็นปกติแล้ว)

    ปรกติ การกินยารักษาเรื่องการติดเชื้อรา จะกินเป็นระยะเวลานานค่ะ ถ้ายังมีปัญหาเรื่องการติดเชือนะคะ จะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะยาอาจจะมีผลต่อตับค่ะ อาจจะต้องมีการตรวจค่าตับเป็นระยะเพื่อดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องตับอักเสบค่ะ

    2. สอบถามเชื้อราในปากสามารถรักษาควบคู่กันไปด้วยได้ไหมคะ ยากินรักษาเชื้อราตัวยาเดียวกันหรือเปล่า หรือต้องไปพบหมอเฉพาะทางผิวหนังอีกที

    การกินยาอาจจะต้องทำควบคู่กับการหาสาเหตุร่วมด้วยค่ะ ในคนปรกติไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อราเป็นระยะ เวลานานค่ะ ดังนั้นหมอแนะนำว่าคุณควรจะต้องตรวจหาเรื่องของเบาหวานร่วมด้วยค่ะ การตรวจในเรื่องของเอส ไอ วี ถ้าไม่ประวัติเสี่ยงไม่มีความจำเป็นค่ะ ประวัติเสี่ยงคือการได้รับเลือดบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันการมีคู่นอนหลายคน การใช้สารเสพติดฉีดเข้าเส้นร่วมกับผู้อื่นหรือการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันค่ะ

    3. ดิฉันกินยาคุมของ Yasmin ด้วยค่ะ มีผลต่อการเกิดตกขาวไหมคะ (กินเพื่อคุมฮอร์โมนและสิว)

    การใช้ยาคุมกำเนิดมีผลต่อตกขาวค่ะ เพราะจะมีเรื่องกระตุ้นให้มีการผลิตสารหล่อลื่นมากขึ้นได้ค่ะ ถ้าเป็นอย่างนี้อาจจะต้องแนะนำเรื่องการใส่แผ่นรองชั้นใน ล้างทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศทุกครั้้งที่เข้าห้องน้้ำเพื่อปัสสาวะหรืออุจจาระค่ะ

    4. แบคทีเรียที่ดีในร่างกายหายไปหมดแบบนี้ จะต้องทำอย่างไรคะ อยากได้ความสมดุลกลับคืนมา

    มียาบางตัวที่ช่วยได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์สูตินรีเวชค่ะ ยาจะช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยเป็นอาหารของเชื้อค่ะ

    fanta2  girlorymoon
    สมาชิก

    เราเคยเป็นเชื้อราในห้องคลอดค่ะ แต่เป็นไม่นาน ใช้ยาสอดของนีโอ-เพโนทราน ฟอร์ท แล้วหายไม่กลับมาเป็นอีกเลยค่ะ แนะนำๆๆๆ