• หลังสุนัขตายจะเอาไปตรวจโรคพิษสุนัขบ้าได้ภายในกี่วัน

  •  Kame Kaweethorn
    สมาชิก
    สุนัขตายเมื่อวานตอนเช้าครับและสงสัยว่าสุนัขมีเชื้อพิษสุนัขบ้าเลยอยากจะถามว่าเชื่อพิษสุนัขบ้าอยู่ในสัตว์ที่ตายแล้วได้กี่วันครับ ถ้าส่งตรวจภายในวันนี้จะทันไหมครับ
    Kame Kaweethorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kame Kaweethorn

    วิธีการส่งสัตว์ที่ตายแล้วเพื่อตรวจโรคพิษสุนัขบ้า (ที่มาจากสถานเสาวภา สภากาชาดไทย)

    สัตว์ใหญ่เช่นสุนัข วัว หมู ควรตัดบริเวณส่วนหัวชิดท้ายทอยระหว่างกะโหลกศรีษะกับกระดูกคอ โดยสวมถุงมือยาง ใช้มีดหรือใบมีดโกนคมๆ หลังตัดนำศีรษะของสัตว์ใส่ถุงพลาสติกหนา 2 ชั้น มัดปากถุงให้แน่นด้วยหนังยางแล้วห่อด้วยกระดาษหรือกระดาษหนังสือพิมพ์อีกชั้น นำถุงใส่ถังพลาสติกหรือถังโลหะที่มีน้ำแข็งอยู่ประมาณ 1 ใน 4 แล้วเทน้ำแข็งกลบซ้ำ จากนั้นปิดฝาให้เรียบร้อย

    ห้ามใช้น้ำยาฟอร์มาลินในการแช่ และรีบส่งตรวจอย่างรวดเร็วที่สุดภายใน 24 ชั่วโมงหลังสัตว์เสียชีิวิต

    หากไม่แน่ใจเรื่องการตัดศีรษะสุนัข อาจโทรปรึกษาที่สถานเสาวภาว่าสามารถนำไปให้เจ้าหน้าที่ช่วยตัดได้หรือไม่และการนำส่งสัตว์ที่ตายแล้วไปตรวจต่อไปค่ะ