• มีอาการเจ็บหน้าอก หลังจากนั้นหัวใจจะเต้นแรง บางครั้งเป็นนาน 3-4ชั่วโมง เป็นอันตรายไหม

  •  Benyaporn Jaikaew
    สมาชิก
    มีอาการเจ้บจื๊ดที่อกค่ะ มันแปลบๆ มาๆหายแต่เจ้บมากเลยค่ะ มันจื๊ดล้ะหัวใจก็เต้นแรงขึ้นค่ะ หนูเป้นบ่อยมาก มีครั้งนึ่งเคยเป้น3-4ชั่วโมงใม่หายด้วยค่ะ รอบอื่นที่เป้นจะเจ้บแปลบแต่นี่เจ็บนาน จะเป้นอะไรมั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Benyaporn Jaikaew

    อาการเจ็บจี๊ด ความรู้สึกแปล๊บหรือจี๊ด มักจะสัมพันธ์กับเส้นประสาทที่มีความไวเกินไปของบริเวณซี่โครง หรือ การอักเสบของกล้ามเนื้อรอบๆ ซี่โครงที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการหายใจค่ะ ดังนั้น ภาวะดังต่อไปนี้ที่อาจจะทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ

    • การสวมเสื้อชั้นในที่รัดเกินไป
    • การออกกำลังกายที่รุนแรงเกินไปโดยเฉพาะการใช้กล้ามเนื้อหน้าอก เช่น sit up, push up
    • การฉีดขาดของกล้ามเนื้ออย่างเฉียบพลัน

    ที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเรื่องที่สัมพันธ์กับเรื่องของการกดทับ และกล้ามเนื้อและเส้นประสาทค่ะ

    ต่อมาถ้ามีอาการอย่างอื่น เช่น มีเรื่องของหายใจขัด หรือ มีเรื่องโรคประจำตัวที่สัมพันธ์กับระบบทางเดินหายใจระบบหัวใจและหลอดเลือดคงต้องดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เช่น

    การติดเชื้อในเยื่อหุ้มปอด หรือ หัวใจ

    ความผิดปกติของการเต้นของหัวใจ

    ดังนั้นการตรวจร่างกายเพิ่มเติมมีความจำเป็นค่ะ ช่วงนี้อาจจะแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ปวดก่อนได้ค่ะ แต่อย่างไรต้องหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ