• อายุ 15 ปี มีอาการเจ็บบริเวณใต้คางซ้ายเวลากลืนน้ำลาย เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Monthicha Khamsroi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอหนูอายุ 15 ปี มีอาการเจ็บบริเวณใต้คางซ้ายเวลากลืนน้ำลายค่ะ พอลองเอามือคลำๆดูรู้สึกว่ามีก้อนเล็กๆอยู่ข้างในค่ะ(อีกข้างไม่ใหญ่เท่าข้างนี้) เลยทำให้กังวลมากๆเลยค่ะ ควรปฏิบัติหรือทานยาอะไรบ้างคะหมอ

     สวัสดีคะคุณ Monthicha Khamsroi

    ก้อนที่พบใต้คาง อาจจะเป็นเรื่องของต่อมน้ำเหลืองที่มีการอักเสบได้ค่ะ ซึ่งอาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

    อีกอย่างที่เป็นได้คือ ต่อมน้ำลายมีการอักเสบค่ะ ซึ่งสาหตุที่พบได้คือเรื่องของการที่มีนิ่วในท่อทางเดินน้ำลายค่ะ

    แนะนำว่าตอนนี้อาจจะต้องไปตรวจก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ

    แต่ถ้าเป็นนิ่วมีความจำเป็นต้องผ่าตัดเอาออกค่ะ