• หลังผ่าตัดได้ 24 วัน ทานอาหารปกติ รู้สึกเจ็บแผลไส้ติ่ง ท้องด้านขวาโตกว่าด้านซ้าย เกิดจากอะไร

  •  BM
    สมาชิก
    ผ่าไส้ติ่งได้24วัน กินอาหารปกติทุกอย่าง กินเผ็ดบ้างเป็นบางครั้ง กินมะม่วง เนื้อย่าง ปลาร้า ช่วงแรกขับถ่ายดีมาก แต่3-4วันมานี้กินอาหารแล้วไม่ถ่าย จึงกินยาระบาย แต่ก็ไม่ถ่าย แต่ผายลมดี เจ็บแผลเวลาขยับตัวแรง บางครั้งอยู่เฉยๆก็มีอาการเจ็บแผลด้านในจี๊ดขึ้นมาแล้วก็หาย ปากแผลเป็นสีชมพูเข้มนิดๆ (แต่คิดว่ามันปกติเพราะหลังจากตัดไหมมาแผลเริ่มติดกันเป็นแผลเป็นก็เป็นสีนี้มาตลอด) ท้องด้านขวาโตกว่าด้านซ้ายนิดหน่อย มองหน้าท้องด้านหน้าจะไม่มีความแตกต่างแต่ถ้าหันข้างและจับบริเวณท้องทั้งสองด้านจะแตกต่าง อยากทราบว่าทำไมถึงไม่ขับถ่าย ทำไมถึงเจ็บแผล และทำไมท้องด้านขวาถึงโตกว่าด้านซ้ายคะ

     สวัสดีคะคุณBM

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ภาวะหลังการผ่าตัดไส้ติ่ง ในระยแรก คือ เรื่องของการติดเชื้อที่ผิวหนัง หรือ ที่แผล ทำให้มีอาการปวดแผล ปวดท้องได้ค่ะ

    ต่อมาอาจจะมีเรื่องของการติดเชื้อในที่ตัดไส้ติ่งไปแล้ว หรือ มีหนองเหลือในช่องท้อง ถ้าในกรณีไส้ติ่งแตก

    กรณีถัดมาคือ อาจจะมีเรื่องของลำไส้อุดตันได้ค่ะ อาจจะเป็นแบบทำไส้ทำงานช้า นั่นเป็นกรณีแรก หรือ อาจจะทีปัญหาว่าลำไส้ ทำงานไม่ได้เลย เนื่องจากมีเรื่องของลำไส้ไปเกี่ยวกับแผลผ่าตัดด้านใน ทำให้มีลำไส้อุดตันได้ ถ้าเป็นไม่มาก อาจจะยังกินได้ ถ่ายได้ หรือ ผายลมได้ แต่มีอาการปวดท้องเวลาลำไส้บีบตัว แต่ถ้าเป็นทั้งหมดจะปวดท้องมาก กินไม่ได้ อาเจียน และไม่ถ่าย

    แนะนำรีบกลับไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับการรักษาค่ะ เพราะถ้าลำสำไส้อุดตันบางส่วนอาจจะแค่ให้น้ำเกลือพอค่ะ เพื่อเป็นการพักลำไส้เผื่อลำไส้จะหลุดเองได้ค่ะ

    แต่ถ้าไม่หลุดอาจจะมีความจำเป็นต้องผ่าตัดซ้ำค่ะ