• ผ่าตัดไส้ติ่งมาได้ 8 เดือนแล้ว มีอาการเจ็บเสียวตรงเเผล จะเป็นอะไรไหม

  •  Ladawan Sirkul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูผ่าตัดไส้ติ่งมาได้8เดือนแล้วมีอาการเจ็บบริเวณแผลเสียวตรงเเผลมันจะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ladawan Sirkul,

                      อาการเจ็บเสียวบริเวณแผลผ่าตัดที่ผ่ามาได้ 8 เดือนแล้ว หากไม่ได้มีอาการบวมแดงรอบๆ แผล ไม่มีน้ำเหลืองหรือหนองซึม ไม่มีไข้ อาการเจ็บเสียวดังกล่าว น่าจะเกิดจากการดึงรั้งของพังผืด ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นจากกระบวนการหายของแผลค่ะ หรืออาจเกิดจากการปวดของเส้นประสาทขนาดเล็กบริเวณผิวหนัง ที่ถูกตัดขาดในระหว่างการผ่าตัด และไม่สามารถสมานเชื่อมกันได้ โดยอาการเจ็บที่เป็นมักเป็นๆ หายๆ และเจ็บแบบแปล๊บๆ หรือจี๊ดๆ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ในบางรายอาจเกิดอาการเจ็บหรือปวดได้มาก หรือปวดบ่อย จนรู้สึกรำคาญและมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจาณารับยาบรรเทาอาการค่ะ