• เจ็บหน้าอกแปล๊บหลังลูกนอนทับ หัวใจเต้นเร็ว

  •  kingkaew
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถาม

    เมื่อ5เดือนที่ผ่านมาดิฉันมีอาการเจ็บแป๊บที่ราวนมซ้ายเป็นๆหายๆ

    เมื่อวันที่ 9 เม.ย. 60 เดินทางกลับไปต่างจังหวัด ลูกสาวได้มานอนหลับที่ตักและทับอก

    หลังจากนั้นก็มีอาการเจ็บแป๊บและหัวใจเต้นเร็ว เป็นๆ หายๆ แต่ไม่มีอาการเหนือย

    ไม่ทราบอาการนี้จะเป็นโรคหัวใจหรือไม่คะ

    รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kingkaew

    อาการเจ็บหน้าอก เจ็บแปล๊บแถวหน้าอก  หัวใจเต้นเร็ว จากประวัติที่เล่าให้ฟังอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    - กล้ามเนื้อและกระดูกออกบริเวณหน้าอกอักเสบ จากประวัตที่มีการกดทับหน้าอกเป็นเวลานานอาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบได้ค่ะ หรือเกิดจากการออกกำลังหรือใช้งานกล้ามเนื้อและกระดูกหน้าอกมากเกินไปค่ะ ซึ่งจะพบว่ามักเจ็บตอนไอ หายใจเข้าออกลึกๆ หรือใช้มือกดลงบริเวณหน้าอกจะมีอาการเจ็บร่วมด้วยค่ะ ลองเอามือกดลดที่หน้าอกดูว่ามีอาการเจ็บหรือไม่ค่ะ

    - เป็นการเจ็บที่อวัยวะอื่นๆ เช่น เต้านม อาจจะลองคลำหาตำแหน่งที่เจ็บอีกทีค่ะว่าเป็นบริเวณเต้านมหรือไม่ค่ะ

    - มีปอดอักเสบหรือเยื่อหุ้มปอดอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการ ไข้ ไอ ร่วมกับหอบเหนื่อย ไอมีเสมหะ และหายใจลำบาก เมื่อหายใจเข้าลึกๆอาจจะทำให้เจ็บหน้าอกมากขึ้น

    - โรคหัวใจ  แต่มักจะมีอาการอื่นๆ เช่น  ใจสั่น ไอแห้งๆ เหนื่อย นอนราบไม่ได้ เท้าบวม ตาบวม เดินไม่ไหว เดินขึ้นบันไดแล้วเหนื่อยมากขึ้น เป็นต้น

    - โรคเครียด อาจทำให้มีอาการเหมือนใจสั่น นอนไม่หลับ แน่นหน้าอกเป็นๆหายๆ เป็นต้น

    การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือไม่แน่ใจขอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ คุณหมอจะได้ถามประวัติอาการและตรวจร่างกายอย่างละเอียดค่ะ รวมถึงคุณหมออาจส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น การตรวจเอ็กซ์เรย์ปอด เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ หากตรวจพบว่าสาเหตุหลักเกิดจากอะไรก็จะได้รักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ