• รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เวลาไอหรือจามจะรู้สึกเจ็บหน้าอก เป็นอาการอะไร

  •  Niyaniya
    สมาชิก
    หมอค่ะพอดีอยากถามว่าแฟนหนูรู้สึกแน่นหน้าอกหายใจไม่สะดวกเวลาจามหรือไอ้ก็รู้สึกเจ็บหน้าอกค่ะเกิดจากอะไรแก้ไขเบื้องต้นได้อย่างไรค่ะ
    Niyaniya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niyaniya

    อาการแน่นหรือเจ็บหน้าอก หายใจไม่สะดวก อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก สัมพันธ์กับมื้ออาหาร

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่กินแล้วนอนทันที แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์