• ปวดหน้าท้องตรงเหนือสะดือสลับไปมาซ้ายขวา เป็นอะไร

  • ขออนุญาตสอบถามหน่อยครับ ข้าพเจ้าเป็นแบบนี้มาปีเศษแล้วครับมีอาการตึงเส้นหน้าท้องเวลานั่งจะเจ็บแป๊บๆที่หน้าท้องแต่พอเอามือกดไม่เจ็บบางครั้งเจ็บที่ฝั่งซ้ายบางครั้งเจ็บที่ฝั่งขวาและบางช่วงจะเจ็บหน้าท้องด้านข้างพร้อมกันทั้งสองด้านจะดีขึ้นต่อเมื่อที่เราเดินเล่นและนอนเล่น จะเป็นหนักเมื่อที่เรานั่งนานๆหรือยืนนานๆและต้องทายาคลายเส้นอยู่ตลอด และอีกกรณีหนึ่งที่ผมเกรงหน้าท้องมากๆช่วงเวลาร้องเพลงยิ่งร้องยิ่งเจ็บรู้สึกได้ว่าเส้นหน้าท้องมันตึงเกรงไปหมด และมีอาการแสบที่ซี่โครงในบางครั้ง ทุกวันนี้ตัวผมดำรงชีวิตลำบากมากทานอาหารก็ระมัดระวังอยู่ตลอดถ้ากินผิดจะแสบท้องถ้ากินถูกดีพอใช้แต่ก็จะมีอาการตึงเส้นหน้าท้องเหมือนกับที่กล่าวมาครับ
    สมการ ชีวิต  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สมการ ชีวิต

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้ออักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บ เกิดจากการเกร็งหน้าท้องมากเกินไปได้

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ปวดหน่วงท้องน้อย มีปัสสาวะบ่อยและแสบขัด แต่เกิดได้น้อยในผู้ชาย

    -ลำไส้อักเสบ อาจมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย

    หากสัมพันธ์กับการกด หรือการเกร็งหน้าท้อง การนั่งหรือยืนนานๆ น่าจะเป็นโรคในกลุ่มกล้ามเนื้อที่สุดค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำว่าถ้ากินยาคลายกล้ามเนื้อแล้ว งดยกของหนัก หรืองดการยืนหรือเดินนานๆแล้วไม่ดีขึ้น ยังปวดเกร็งอยู่บ่อยๆ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน มีปัสสาวะแสบขัด  ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ